Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không?

0
467
Trẻ mọc răng sớm có tốt không

Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không là lo lắng của rất nhiều phụ huynh, không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe gì hay không. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, không có sự khác biệt giữa việc mọc răng sớm hay muộn của trẻ.

Hàn răng sâu trẻ em

Nhổ răng sữa đúng cách

Răng mọc thông thường

Thông thường, trong khoảng từ 4-8 tháng, trẻ sẽ mọc 2 chiếc răng đầu tiên, đó là 2 răng cửa hàm dưới, sau đó là 2 răng cửa ở hàm trên. Trước khi mọc răng, trẻ thường có các dấu hiệu như chảy nhiều dãi, bị sốt hay quấy khóc, hay gặm tay hoặc mọi vật mà trẻ “tóm” được… Nhờ các dấu hiệu như vậy, cha mẹ sẽ nhận biết được thời điểm mọc răng của con mình và có những cách chăm con vào những thời điểm đặc biệt.

Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không
Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không?

Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không?

Có những trường hợp, trẻ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Cụ thể là có những trẻ sinh ra đã có răng nhưng trường hợp này rất hiếm, tỉ lệ chỉ là 1/2000, có những trẻ đến tháng thứ 3 đã có răng. Với những trẻ mọc răng muộn, có tháng thứ 10 mới thấy trẻ mọc răng, thậm chí là ngoài 1 tuổi. Do đó nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng với lịch mọc răng của con mình.

Theo các chuyên gia sức khỏe trẻ em khẳng định thì không hề có sự khác biệt giữa việc mọc răng sớm hay mọc răng muộn. Bởi vậy, mẹ hoàn toàn không cần phải lo lắng nếu thấy con mình là 1 trong 2 trường hợp trên. Theo khoa học chứng minh thì thời gian mọc răng của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Yếu tố di truyền: bé có thể bị ảnh hưởng bởi gen di truyền của bố và mẹ. Bởi vậy bạn có thể tìm hiểu xem bạn hoặc người thân ngày nhỏ mọc răng vào khoảng thời điểm nào để xác định thời gian mọc răng của con mình.
  • Cơ thể đủ chất dinh dưỡng hay không? Trường hợp cơ thể trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì khả năng mọc răng chậm của bé là khá cao. Do vậy, mẹ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để sự phát triển cơ thể trẻ được diễn ra tốt nhất
  • Thiếu vitamin D và canxi: trường hợp trẻ bị thiếu vitamin D như sinh thiếu tháng, không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng… thì khả năng mọc răng chậm cũng sẽ cao hơn những bé cơ thể được cung cấp đủ vitamin D.

Trường hợp ngoài 14 tháng tuổi nếu như trẻ vẫn chưa mọc răng thì đó có thể là biểu hiện của chứng loạn sản ngoại bì, nó có thể ảnh hưởng đến da và hệ thần kinh của trẻ. Do đó tốt nhất mẹ nên đưa bé đi đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Xem thêm: Trẻ em mọc răng

Dù trẻ mọc răng sớm hay muộn thì theo các chuyên gia, quan trọng nhất vẫn là mầm răng khi còn ở trong xương hàm có đủ chất dinh dưỡng để răng mọc lên hay không. Chỉ cần không bị dị dạng và cứng chắc là được. Nếu không có mầm răng thì răng không thể mọc được.

Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không, phụ huynh hoàn toàn yên tâm bởi câu trả lời là không. Tuy nhiên, sự quan tâm theo dõi của phụ huynh trong quá trình hoàn thiện mọc răng của trẻ là rất quan trọng.

Trẻ mọc răng sớm có tốt không

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN