Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao?

0
519

Chào bác sĩ! Cho em hỏi là trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao điều trị bây giờ ạ? Bé nhà em năm nay được 4 tuổi, có mọc một chiếc răng sữa và em thấy lung lay nên đã nhổ đi. Từ hôm nhổ đến giờ thấy vùng lợi vẫn còn sưng to và đau nhức. Em rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ nhiều. (Hải Dương, 27 tuổi, Bình Thuận)

Chữa sâu răng cho trẻ ở đâu?

Nhổ răng sữa cho bé đúng cách

Chào bạn Hải Dương! Rất vui khi bạn đã quan tâm và chia sẻ vấn đề sức khỏe của bé nhà bạn đến Nha Khoa KIM. Với thắc mắc trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao?

Một quy trình nhổ răng đảm bảo cần tuân thủ các quy trình về vô trùng cũng như kỹ thuật. Nha sỹ cần làm sạch răng trước khi nhổ như yêu cầu bạn lấy cao răng hay làm sạch khoang miệng. Điều này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn trên răng, tạo điều kiện cho ca nhổ răng không bị nhiễm trùng, đặc biệt là đối với răng hàm.

Sau khi nhổ lấy răng, ổ nhổ răng phải được rửa sạch, sát trùng rồi khâu đóng vạt lợi (nếu cần thiết), sau khi lành thì chỉ sẽ tự tiêu.

trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng
Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng là mối lo lắng của nhiều phụ huynh

Tuy nhiên, trong một số trường hợp do kỹ thuật nhổ răng của nha sỹ không tốt, không xác định được tình trạng bệnh lý của răng cũng như dụng cụ nhổ răng không vô trùng dẫn đến tác động đến xương hàm hoặc lây nhiễm khuẩn.

Có hai dạng nhiễm khuẩn chủ yếu là viêm huyệt ổ răng khô và viêm huyệt ổ răng có mủ.

+ Viêm huyệt ổ răng khô có biểu hiện là xuất hiện những cơn đau dữ dội kéo dài từ 2 tới 3 tuần.

+ Viêm huyệt ổ răng có mủ thì nướu chuyển sang màu đỏ, nướu, lợi bị sưng phù nề, che kính ổ răng, có tình trạng chảy máu và mủ. Đặc biệt khó chịu hơn là viêm nhiễm huyệt ô răng có mủ còn gây ra mùi hôi.

Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao? Điều trị nhiễm trùng sau khi nhổ răng không khó nếu tình trạng được phát hiện kịp thời. Bước đầu bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xác định cụ thể tình hình bệnh lý rồi đưa ra hướng điều trị an toàn nhất cho bé.

bé bị nhiễm trùng khi nhổ răng

Bác sĩ thăm khám và kiểm tra cụ thể tình hình nhiễm trùng của bé.

Thông thường, với hầu hết tình trạng nhiễm trùng bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa, làm sạch vết thương bằng dung dịch nước muối NaCl, ngăn chặn vi khuẩn phát triển, đồng thời nhét gạc có chứa Eugenol vào ổ huyệt chân răng, kết hợp với dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

Sau đó sẽ hướng dẫn cho mẹ cách vệ sinh răng miệng cho bé và xoa nắn lợi để phục hồi vận mạch. Cuối cùng là kê đơn thuốc điều trị.

Bạn Hải Dương thân mên! Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao? Tốt nhất, bạn nên ngay lập tức đưa bé đến các nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé, sau đó sẽ điều trị nhanh chóng cho bé. Bạn cũng đừng quá lo lắng.

Quá trình phát triển răng sữa ở trẻ

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN