Thói quen ăn uống của trẻ

0
446
thói quen ăn uống của trẻ

Sâu răng là bệnh phổ biến xảy ra ở trẻ em. Thói quen ăn uống của trẻ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của răng hàm cũng như phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng của trẻ.

Hàn răng cho bé 3 tuổi

Những lưu ý khi nhổ răng sữa

Tạo thói quen ăn uống của trẻ một cách lành mạnh

Tạo thói quen ăn của trẻ một cách lành mạnh là điều vô cùng cần thiết. Trẻ em có thể học cách ăn uống lành mạnh bằng việc tham gia lên kế hoạch và chuẩn bị cho bữa ăn gia đình mặc dù chỉ là những việc nhỏ. Ví dụ, bạn cho phép trẻ chọn chuẩn bị một bữa yêu thích trong tuần hoặc giúp trẻ lên danh sách những nguyên liệu cần mua.

Khi lớn lên, trẻ có thể dần dần đóng vai trò chính trong việc chuẩn bị bữa ăn. Chúng có thể bắt đầu bằng việc rửa rau hay trộn thức ăn. Qua thời gian trẻ có thể đọc các công thức nấu ăn và biết cách gọt, băm thức ăn. Sự tham gia của cả gia đình cũng góp phần làm giảm gánh nặng chuẩn bị bữa ăn tập trung lên 1 người và làm tăng gắn bó trong gia đình.

thói quen ăn uống của trẻ
Thói quen ăn uống của trẻ quyết định đến sự phát triển về mặt thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ
Không bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng của trẻ cần đảm bảo có đủ chất và lành mạnh để khởi đầu ngày mới. Khi được ăn sáng đầy đủ, trẻ em sẽ có nhiều năng lượng và khả năng tập trung cao hơn. Chúng cũng sẽ ít có nguy cơ sa đà vào các thức ăn nhiều đường và đồ ăn vặt không lành mạnh sau đó.

Hãy tham khảo và tìm hiểu các công thức của bữa ăn sáng lành mạnh phù hợp cho trẻ nhỏ, trẻ mẫu giáo, trẻ đi học và thiếu niên. Nhiều món có thể chuẩn bị từ tối hôm trước hoặc có thể cầm mang đi nếu không đủ thời gian để ngồi bàn ăn buổi sáng.

Duy trì bữa ăn hằng ngày trong gia đình

Trải nghiệm của trẻ trên bàn ăn có tác động đến thói quen ăn uống sau này khi lớn lên. Để ý dấu hiệu khi trẻ bắt đầu đói và cung cấp bữa ăn cân đối dinh dưỡng. Việc này sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ ghét bỏ thức ăn và cũng giảm nguy cơ trẻ quá thích một loại thức ăn hoặc ăn thức ăn không lành mạnh. Cả hai nguy cơ này đều có thể dẫn đến béo phì ở trẻ em.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng duy trì bữa ăn gia đình thoải mái và đều đặn đóng một vai trò then chốt trong việc phát triển thói quen tích cực trên bàn ăn. Chẳng hạn, trẻ em và thiếu niên ăn cùng gia đình hơn ba lần một tuần có ít nguy cơ thừa cân hơn. Thiếu niên ăn ít nhất năm bữa cùng gia đình ít nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống.

Lợi ích của bữa ăn gia đình vượt lên trên vấn đề về dinh dưỡng. Chia sẻ thức ăn và trò chuyện trên bàn ăn khuyến khích các hành vi lành mạnh khác. Trẻ nhỏ cũng sẽ học  được những kĩ năng giao tiếp thiết yếu thông qua việc ăn uống cùng gia đình. Trẻ lớn hơn và thiếu niên ăn thường xuyên với gia đình ít nguy cơ gặp vấn đề ở trường học, ít liên quan đến các hành vi chống đối xã hội hay nghiện rượu hoặc các chất kích thích.

Bữa ăn gia đình là cơ hội để trẻ xây dựng mối gắn kết chặt chẽ với những người thân. Nó cũng giúp trẻ có cơ hội nhận được sự hỗ trợ khi cần để giảm thiểu tác động của những ảnh hưởng xấu ngoài xã hội.

Cha mẹ cần có sự kiên trì, giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống của trẻ khoa học ngay từ khi còn bé, không nên vội vàng hay đánh mắng nếu trẻ phản kháng mà hãy kiên nhẫn giải thích cho trẻ về tâm quan trọng của việc ăn uống lạnh mạnh.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN