Răng vẩu là răng như thế nào?

0
3359

1 gương mặt thon gọn, xinh xắn là niềm ao ước của nhiều người. Nhưng không ít người từ khi sinh ra đã mang gương mặt thô kệch, hàm răng vẩu trông rất không thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào?

Răng vẩu là răng như thế nào?
– Răng vẩu là răng mọc sai lệch, chồng chéo lên nhau. Có khi răng mọc chuẩn nhưng xương hàm đưa ra quá mức so với trán và mũi cũng dẫn đến tình trạng vẩu.
– Răng vẩu không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn dẫn đến căng thẳng quai hàm kéo căng dây thần kinh, gây đau lưng, đau khớp thái dương hàm…
– Răng vẩu khiến chức năng nhai cắn không hiệu quả, có thể cắn vào các mô của hàm bên kia gây tổn thương xương hàm, thức ăn không được nghiền nát gây bệnh dạ dày mãn tính… Xem thêm: Niềng răng tháo lắp hết bao nhiêu

Các trường hợp răng vẩu
– Vẩu 2 hàm: Những trường hợp này, người bệnh thường thấy mình vẩu nhiều. Môi bị căng và không tự khép lại được tự nhiên.
– Cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa: Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có xu hướng nổi bật và chìa ra phía trước, làm tăng cảm giác vẩu.
– Môi căng, hàm dưới lùi: Đây là điểm khó nhìn nhận ra nhất. Điều mà nhiều người hay than phiền rằng mình bị vẩu nhưng lại không biết cụ thể vẩu như thế nào.
– Răng chìa ra phía trước: Răng chìa ra phía trước gây mất thẩm mỹ vùng răng cửa khi cười, một số trường hợp sẽ không thể khép môi được khi thả lỏng cơ môi.

Nguyên nhân dẫn đến vẩu răng?
– Do di truyền, khi bố mẹ bị vẩu thì theo sự di truyền từ gen, 70% con sẽ thừa hưởng hàm răng vẩu.
– Tác động mạnh trực tiếp đến răng thường xuyên như cắn mía, gặm xương…
– Mọi thói quen xấu khi còn nhỏ như thường xuyên mút tay, tật đưa lưỡi ra đằng trước, tật cắn môi dưới hay chống cằm thường xuyên.

Khắc phục răng vẩu bằng phương pháp chỉnh răng
Hiện nay phương pháp nắn chỉnh răng vẩu bằng khí cụ nha khoa là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất. Đây là phương pháp được coi là mang lại hiệu quả tối ưu nhất đối với trường hợp khắc phục răng vẩu

Muốn kéo lùi răng được ta cần có khoảng trống. Thông thường các bác sỹ chỉnh răng luôn có xu hướng nhổ răng. Xin nhắc lại nhổ răng chỉ là biện pháp sau cùng khi tất cả các biện pháp khác thất bại.

* Các biện pháp thường làm để chữa vẩu không cần nhổ răng:
– Làm rộng cung răng.
– Cắt kẽ tạo khoảng.
– Đẩy lùi toàn bộ cung răng.

Ở trẻ em điều trị càng sớm càng tốt mục đích để ngăn ngừa sai lệch trầm trọng sau này và cũng giảm chi phí điều trị xuống tối thiểu. Bác sĩ chỉnh nha sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì (đỉnh tăng trưởng) để đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý và tốt nhất. Thường thì khi trẻ được điều trị sớm sẽ tránh việc nhổ 4 răng sau này.

Để hiểu hơn răng vẩu là gì? cùng nhiều thắc mắc khác. Các bạn có thể liên hệ số 19006899 hay đến trực tiếp nha Khoa Kim tại Địa chỉ: 31 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM để được hỗ trợ.

Nguồn: http://benhvienniengrang.com/hinh-anh-nieng-rang-chinh-nha/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN