Răng mọc không đều phải làm sao điều trị triệt để?

0
424
Răng mọc không điều phải làm sao điều trị triệt để?
Răng mọc không điều phải làm sao điều trị triệt để?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, răng của em từ nhỏ đã không điều, các răng cứ chèn ép, xô đẩy vào nhau làm cả hàm trong lệch lạc mất thẩm mỹ. Bác sĩ cho em hỏi răng mọc không đều phải làm sao điều trị triệt để nhất ạ? Em cám ơn. ( Châu Thạnh- 22 tuổi- Thái Bình).

Trả lời: 

Chào Thạnh, Nha Khoa KIM rất hiểu tình trạng của bạn, chúng tôi đã gặp không ít trường hợp răng mọc lệch lạc, không đều như bạn. Để giải đáp câu hỏi răng mọc không đều phải làm sao, chúng tôi đưa ra hai giải pháp: Niềng răng và bọc răng sứ.

Răng mọc không đều phải làm sao điều trị triệt để?

Phương pháp niềng răng:

Sử dụng phương pháp niềng răng để giải đáp câu hỏi răng mọc không đều phải làm sao? Đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, các răng không điều sẽ được kéo, xiết về thẳng hàng và đúng vị trí của nó bằng lực kéo vô cùng nhỏ từ các khí cụ nha khoa, cụ thể ở đây là mắc cài hoặc khay niềng.

Răng mọc không điều phải làm sao điều trị triệt để?
Răng mọc không đều phải làm sao?

Đối với phương pháp niềng răng, bạn có thể áp dụng một trong hai phương hướng điều trị, đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. So về độ thẩm mỹ thì phương pháp niềng răng không mắc cài vượt trội hơn rất nhiều, tuy nhiên song song đó sẽ đi liền với chi phí cao.

– Niềng răng mắc cài: Các mắc cài và dây cung sẽ có tác dụng đẩy các răng không đều thẳng hàng trên khung hàm với một lực vô cùng nhỏ.  Có ba loại mắc cài cho người điều trị lựa chọn tương ứng với độ thẩm mỹ khác nhau: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài pha lê. Trong đó mắc cài pha lê có độ thẩm mỹ cao nhất, khi điều trị khó có thể nhận ra mắc cài đang được gắn trên răng.

Để đa dạng thêm phương pháp điều trị, ngoài niềng răng mặt ngoài, còn có phương pháp niềng răng mặt trong (niềng răng mặt lưỡi), mắc cài sẽ được gắn phía bên trong răng, không hiện ra ngoài đảm bảo được chức năng thẩm mỹ cho người điều trị.

– Niềng răng không mắc cài: Thay vì sử dụng mắc cài truyền thống, người điều trị sẽ đeo khay niềng được làm bằng chất liệu Invisalign. Đây là một tiến bộ vượt bật trong việc điều trị răng không đều, lệch lạc.

Niềng răng là phương pháp tối ưu nhất để điều trị răng mọc không điều. Tuy nhiền, thời gian điều trị khá lâu, trung bình từ 1 đến 2 năm nên đòi hỏi sự kiên trì từ người bệnh.

Phương pháp bọc răng sứ:

Răng mọc không điều phải làm sao điều trị triệt để?
Răng mọc không đều phải làm sao khắc phục tối ưu nhất

Răng mọc không đều phải làm sao cũng có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ. Phương pháp này nhanh hơn rất nhiều so với niềng răng truyền thống. Các bác sỹ sẽ mài những chiếc răng mọc lệch lạc, không đều thành những cùi răng nhỏ, sau đó sẽ dùng mão sứ để bọc răng lại, tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp răng mọc không đều, răng xỉn màu ố vàng không thể khắc phục được. Giải pháp này mang đến cho người điều trị hàm răng trắng sáng hơn, độ thẩm mỹ cao cũng như thời gian điều trị khá nhanh.

Tuy nhiên, phương pháp này lại xâm lấn răng, mài mòn răng để làm cùi răng nên chỉ áp dụng cho các trường hợp răng mọc không đều trường hợp nhẹ. Trường hợp quá nặng, mài răng càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc men răng, xâm lấn tới ngà răng, có thể dẫn đến tình trạng ê buốt sau khi điều trị.

Kỹ thuật niềng răng và bọc răng sứ là những kỹ thuật khó trong nha khoa. Để tránh tình trạng đau nhức khi niềng răng không đúng cách hoặc ê buốt sau khi bọc răng sứ. Các bạn nên đến với Nha Khoa KIM để đảm bảo được điều trị tốt nhất.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp răng mọc không đều phải làm sao, các bạn vui lòng gọi vào đường dây 1900 6899 để được tư vấn cụ thể nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN