Quá trình phát triển răng sữa – Phụ huynh cần quan tâm

0
515
quá trình phát triển răng sữa

Khi mới sinh ra, trẻ em phải trải qua những giai đoạn khác nhau trong quá trình hình thành cũng như phát triển răng. Từ những chiếc răng sữa cho đến răng vĩnh viễn đều có những khoảng thời gian khác nhau. Vì thế các bậc phụ huynh cần nắm rõ cũng như tìm hiểu thông tin về quá trình phát triển răng sữa của trẻ để có biện pháp chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Hàn răng sâu cho trẻ

Hàn răng sữa ở trẻ em

Quá trình phát triển răng sữa của trẻ diễn ra như thế nào?

Răng bắt đầu được hình thành trước khi đứa trẻ lọt lòng mẹ. Khi được 6 tháng tuổi, răng kỳ đầu (hay còn gọi là răng sữa) đầu tiên là các răng cửa giữa hàm dưới, và ngay sau đó mọc các răng cửa giữa hàm trên. Mặc dù phần lớn các đứa trẻ được mọc đủ tất cả 20 cái răng sữa trước khi lên 3 tuổi, nhưng tốc độ và thứ tự mọc răng lại khác nhau.

Hầu hết các trẻ nhỏ mọc đủ 20 chiếc răng khi lên đến 3 tuổi nhưng tốc độ mọc và thời gian khác nhau, sau đó những chiếc răng sẽ được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn.

Răng sữa có chức năng nhai, phát âm, thẫm mỹ, kích thích sự phát triển của xương hàm nhờ hoạt động nhai. Theo các nha khoa thì quá trình phát triển răng sữa ở trẻ em theo thứ tự sau:

lich-moc-rang-11

quá trình phát triển răng sữa
Quá trình phát triển răng sữa của trẻ tuân theo quy luật nhất định

Cũng giống như quá trình phát triển răng sữa, răng vĩnh viễn ở trẻ em cũng được mọc theo trình tự nhất định:

– Răng cửa giữa sẽ được thay thế khi trẻ từ 5 – đến 7 tuổi

– Răng cửa bên thường được thay thế khi trẻ được 7 – 8 tuổi

– Răng hàm sữa thứ nhất được thay thế khi trẻ được từ 9 – 10 tuổi

– Răng nanh sữa được thay thế khi trẻ được 10 – 11 tuổi

– Răng sũa thứa hai được thay khi trẻ từ 11 – 12 tuổi

Quá trình mọc răng vĩnh viễn sẽ tiếp tục khi trẻ em đến khoảng 21 tuổi. Khi thấy con em ình có những biểu hiện như răng mọc sớm hay trễ thì các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng, vì mỗi đứa trẻ sẽ có những giai đoạn cũng như quá trình mọc răng khác nhau.

Theo các nha khoa thì bạn nên bảo vệ răng cho bé từ khi còn nhỏ để bé có một nụ cười chắc khỏe. Hạn chế việc cho trẻ bú sữa vào ban đêm, luôn  làm sạch răng miệng sau khi cho trẻ bú hay ăn.

Các bậc cha mẹ nên đánh răng cho con bằng những bàn chải mền, khi trẻ lên 6 tuổi thì nên cho trẻ khám nha khoa để theo dõi tình rạng phát triển răng của bé.

Nên đánh răng ít nhất một lần mỗi ngày hoặc theo hướng dẫn của các bác sĩ nha khoa. Lưu ý không cho trẻ nuốt kem đánh răng, đối với trẻ em dưới 6 tuổi nên dùng một lượng kem nhỏ như hạt đậu để đánh răng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, phụ huynh có thể nắm rõ hơn về quá trình phát triển răng sữa của trẻ để có biện pháp chăm sóc và bảo vệ răng trẻ một cách tốt hơn. Nếu có bất kỳ vấn đề gì trong giai đoạn này, phụ huynh nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn.

Trẻ bị hôi miệng do nguyên nhân gì

Nguồn: http://chamsocrangtreem.vn

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN