Nguyên nhân răng thưa dần và cách điều trị hiệu quả

0
2162
các lý do dẫn đến răng bị thưa
nguyên nhân làm cho răng thưa

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến răng bị thưa, răng thưa vừa gây mất thẩm mỹ, vừa gây khó khăn trong ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng. Vậy có những nguyên nhân răng thưa dần nào và có giải pháp nào khắc phục hiệu quả?

Nguyên nhân răng thưa dần

Để điều trị răng thưa, việc đầu tiên chúng ta phải biết rõ nguyên nhân răng thưa dần là gì, tùy theo nguyên nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị cụ thể. Nguyên nhân răng thưa dần có thể do yếu tố bẩm sinh hoặc do nguyên nhân tác động từ bên ngoài:

nguyên nhân răng thưa dần
Có rất nhiều nguyên nhân răng thưa dần, hiểu đúng nguyên nhân giúp điều trị nhanh hơn

Nguyên nhân răng thưa dần do yếu tố bẩm sinh

Yếu tố bẩm sinh là một trong những yếu tố hàng đầu khiến răng bị thưa. Từ khi răng sữa mọc, do có những tác động bất thường sẽ khiến răng mọc không đúng vị trí và mọc lệch lạc gây nên tình trạng răng thưa khi phát triển một cách đầy đủ. Đôi khi răng thưa còn làm ảnh hưởng đến khớp cắn, cấu trúc hàm răng.

Nguyên nhân răng thưa dần do yếu tố bệnh lý răng miệng gây ra

Nguyên nhân răng thưa dần do yếu tố bệnh lý răng miệng chi tiết như sau: Khi bắt đầu có dấu hiệu mắc bệnh răng miệng nhưng bệnh nhân không có cách điều trị kịp thời khiến cho bệnh trầm trọng và nặng nhất là tình trạng mất răng. Một khi răng mất, xương ổ răng bắt đầu tiêu hủy sau đó và dẫn tới hiện tượng các răng khỏe mạnh bên cạnh bắt đầu dịch chuyển, xô lệch nhau về khoảng trống của răng mất. Lâu ngày, khi răng dịch chuyển, các khe hở giữa các răng sẽ rộng ra khiến cho răng bị thưa. Tình trạng răng thưa do yếu tố bệnh lý không những ảnh hưởng mạnh tới sức khỏe răng miệng mà nó còn ảnh hưởng mạnh tới vấn đề thẩm mỹ, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Nguyên nhân răng thưa dần do sự mất cân đối giữa kích cỡ răng với xương hàm

Nếu kích cỡ các răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm thì sẽ không đủ lấp hết khoảng trống của xương ở từng vị trí. Vì thế mà xuất hiện các khe thưa nhỏ trên cung răng. Nếu bạn thấy hàm răng có đủ răng và có nhiều hơn 2 khe thưa, kích cỡ khe thưa khác nhau thì đây có thể là nguyên nhân răng thưa dần.

Nguyên nhân răng thưa dần do các vấn đề khác liên quan

Những thói xấu hàng ngày như dùng tăm, thở miệng… cũng là nguyên nhân khiến răng bị thưa dần. Tình trạng răng quá nhỏ hoặc răng bị thiếu cũng khiến cho khoảng cách giữa các răng rộng hơn bình thường.

Giải pháp điều trị nguyên nhân răng thưa dần

Để khắc phục răng thưa chúng ta có thể trám hoặc bọc răng thưa với những trường hợp răng thưa không quá nghiêm trọng. Biện pháp bọc răng sứ thường được coi là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Bởi vừa có thể tiết kiệm thời gian điều trị, vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn có được hàm răng đều đẹp tự nhiên. Tuy nhiên nếu khe thưa quá lớn và số lượng răng thưa nhiều thì đây không phải là những cách khắc phục răng thưa hợp lý.

bọc sứ cho răng thưa
Bọc răng sứ là một trong những cách khắc phục nguyên nhân răng thưa dần. Kết quả điều trị và thời gian thực hiện tùy thuộc vào cấu trúc răng của từng khách hàng.

Nếu coi trọng vấn đề bảo tồn răng thật tối đa, bị thưa nhiều răng và khe thưa lớn thì cách tốt hơn cả là niềng răng. Niềng răng có thể giúp di chuyển các răng, kéo chúng sát khít vào với nhau đều đặn hơn trên cung hàm bằng một khí cụ chuyên dụng trong nha khoa. Niềng răng là cách điều trị hiệu quả nhất cho nguyên nhân răng thưa dần do răng bẩm sinh hoặc mới phát sinh.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn là một trong những địa chỉ nha khoa nổi tiếng trên cả nước bởi chất lượng dịch vụ và hiệu quả phục hình răng thẩm mỹ mang lại cho hàng ngàn bệnh nhân. Bạn nên đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để bác sĩ kiểm tra và tìm ra nguyên nhân răng thưa dần, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp, giúp răng bạn mau đều khít lại. Tùy tình trạng răng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên hàn trám răng, bọc răng sứ hay là niềng răng để làm răng hết thưa.

Lý do răng thưa
Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đang thăm khám để tìm ra nguyên nhân răng thưa dần.

Nếu còn bất kì thắc mắc gì về nguyên nhân răng thưa dần hay các vấn đề khác về điều trị răng thưa bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006899 hoặc đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ giải thích cụ thể nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN