Nên mài hay bọc sứ cho răng khểnh?

0
531
Nên mài hay bọc sứ cho răng khểnh
Nên mài hay bọc sứ cho răng khểnh?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em có một chiếc răng khểnh khá to, từ nhỏ đã bị bạn bè trêu như ma cà rồng. Em muốn làm cho nó nhỏ lại, trông duyên hơn. Em nghe nói có hai phương pháp mài răng và bọc răng sứ. Vậy nên mài hay bọc sứ cho răng khểnh thì hiệu quả hơn ạ? Em cám ơn bác sĩ (Cẩm Nhung- Lái Thiêu)

Trả lời:

Chào Nhung,

Răng khểnh như nét duyên ngầm trời cho, nhưng nó chỉ duyên khi chiếc răng có tỉ lệ hài hòa với khuôn hàm. Một số trường hợp răng khểnh quá to làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Hiện nay có hai cách để khắc phục trường hợp của em là mài và bọc sứ cho răng khểnh. Nha Khoa KIM sẽ giải đáp từng phương pháp để em hiểu rõ hơn và lựa chọn nhé.

Khắc phục răng khểnh bằng cách mài răng

Nên mài hay bọc sứ cho răng khểnh
Mài răng áp dụng đối với những trường hợp răng khểnh nhỏ, chênh lệch ít với hàm

Phương pháp này chỉ áp dụng đối với răng khểnh nhỏ, chênh lệch ít với hàm. Lớp men răng bên ngoài sẽ được mài mòn đi rất nhỏ, sao cho không ảnh hưởng đến ngà răng.

Răng của chúng ta có cấu tạo gồm ba phần cơ bản: Men răng, ngà răng và tủy. Men răng có chức năng như chiếc áo giáp cứng cáp bảo vệ cho ngà răng và tủy. Nếu xâm lấn quá mạnh đến ngà răng, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn với các thức ăn nóng, lạnh, chua, ngọt, gây ra tình trạng ê buốt.

Do đó, nếu răng khểnh quá to, nên áp dụng phương pháp bọc sứ cho răng khểnh để mang lại kết quả tốt nhất.

Bọc sứ cho răng khểnh

Nên mài hay bọc sứ cho răng khểnh
Bọc sứ cho răng khểnh áp dụng trường hợp răng khểnh to, chênh lệch nhiều so với hàm

Bọc sứ cho răng khểnh khắc phục được tình trạng lộ men răng của phương pháp mài răng. Nói cách khác, đây chính là kết hợp giữa phương pháp mài răng và bọc răng sứ để chiếc răng khểnh trở nên hài hòa với khuôn mặt hơn.

Bọc sứ cho răng khểnh tuy vẫn phải mài răng, nhưng sau khi mài, chiếc răng khểnh sẽ được bọc bằng mão răng sứ. Mão răng sứ này có hai công dụng:

  • Bảo vệ lớp men răng tránh khỏi các tác động từ thức ăn.
  • Mão răng sứ có độ bền cũng như màu sắc tương đồng với răng thật, sẽ cho bạn một hàm răng hài hòa và tự nhiên với khuôn mặt.

Quy trình bọc sứ cho răng khểnh có thể tóm gọn qua các bước sau:

Bước 1: Mài trụ răng

Trước khi bọc mão răng sứ, các bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng khểnh thành trụ răng sao cho căn xứng với tỉ lệ khuôn mặt nhất. Nếu trường hợp răng khểnh lệch quá nhiều so với khung hàm, bác sĩ sẽ lấy tủy trước khi mài trụ răng.

Bước 2: Lấy dấu răng thật bằng công nghệ Scan 3D:

Kỹ thuật tạo bản sao cho răng này giúp cho quá trình bọc sứ được chuẩn nhất, mão răng sứ sẽ được cố định chắc chắn, khớp với hàm răng và không gây ra bất cứ tổn thương gì đến nướu.

Bước 3: Tiến hành bọc sứ cố định

Sau khi bọc mão răng sứ vào cùi răng, bác sĩ sẽ kiểm tra lại độ kênh của mão răng và điều chỉnh. Hoàn tất quá trình bọc sứ cho răng khểnh.

Mài răng và bọc sứ cho răng khểnh là hai phương pháp được áp dụng để điều chỉnh răng khểnh. Tốt nhất là các bạn nên đến trực tiếp trung tâm nha khoa để bác sĩ xem xét tình trạng và đưa ra phương pháp thích hợp nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN