Mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm

0
424
mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm

Tương quan hai hàm răng không chuẩn được gọi là sai khớp cắn hay lệch hàm. Sự sai lệch này sẽ phá vỡ tương quan khớp cắn chuẩn, làm cho khuôn răng trở nên xấu xí và chức năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng, khó phát âm. Vậy bài viết sau đây xin bật mí mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm, giúp lại lại sự tự tin trong giao tiếp.

Bật mí mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm

Lệch hàm là tình trạng mất cân đối giữa hàm răng trên và dưới, khiến khớp cắn không thể hoạt động bình thường và làm biến dạng khuôn mặt. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của bệnh nhân. Đặc biệt, với những trường hợp lệch hàm ở mức độ nặng thì không thể phát âm chuẩn những từ khó, thường bị nói ngọng, gây cản trở trong giao tiếp.

mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm

Bệnh nhân bị lệch hàm thường có khuôn mặt bị biến dạng và suy giảm khả năng phát âm.

Đối với những bệnh nhân bị nói ngọng, phát âm không chuẩn do bệnh lý thì rất khó để khắc phục triệt để. Song, với một số mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm mà chúng tôi sắp chia sẻ, có thể giúp bạn khắc phục được phần nào tật nói ngọng và lấy lại sự tự tin trong giao tiếp.

Trước khi nói, bạn phải giữ cho tinh thần luôn thoải mái, hãy thả lỏng người và thật bình tĩnh. Bạn nên nhớ, để tập phát âm chuẩn thì cần phải có thời gian và sự kiên trì, do đó không nên nôn nóng và từ bỏ khi chưa thấy kết quả.  Đây là nguyên tắc đầu tiên trong mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm.

Khi bắt đầu nói, hãy cố gắng dùng từ ngữ thật chuẩn và thường xuyên, tập thói quen sửa lỗi các từ đã nói sai. Cách sửa sai tốt nhất là nên đứng trước gương để nói và sửa những từ mà mình thường phát âm không đúng.

Nên tập nói và sửa lỗi phát âm với những bài tập ngắn, khoảng 5-10 phút/ bài. Vì, nếu bài tập phát âm kéo dài quá lâu sẽ khiến khả năng tập trung nghe bị giảm sút, làm bạn cảm thấy chóng mặt và dễ bị nản chí. Tuy nhiên, để mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm đạt được hiệu quả cao nhất, bạn hãy cố gắng luyện nói nhiều lần trong ngày, khoảng 20-30 lần/ngày.

Bạn nên luyện cho mình khả năng giám sát bằng tai nghe khi nói, cách phân biệt như thế nào là âm đúng, để từ đó nhanh chóng sửa ngay những từ đã nói sai. Đặc biệt, những lúc bắt đầu luyện tập âm mới, bạn cần phát âm nhẹ, khẽ và không cần dùng sức, giúp âm đó không khác thường khi nói và nhanh chóng hòa vào với những âm tiết khác.

chia sẻ mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm

Để mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn cần luyện tập mỗi ngày

Chỉnh hàm lệch – Giải pháp giúp bạn phát âm chuẩn nhanh chóng

Với những mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm ở trên, bạn chỉ có thể cải thiện một phần nào tình trạng nói ngọng, phát âm không chuẩn của bản thân. Ngoài ra, để có được kết quả tốt nhất, bạn cần phải tập luyện trong thời gian dài và liên tục. Nếu muốn khắc phục triệt để và nhanh chóng tình trạng nói ngọng , bạn cần nhờ đến sự can thiệp của y khoa để chỉnh hàm lệch. Sau khi chỉnh hàm lệch, bạn không chỉ hết nói ngọng mà khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của khuôn mặt cũng được cải thiện rõ rệt.

Trước khi chỉnh hàm lệch, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kĩ lưỡng, chụp phim x-quang 3D ConeBeam CT, chụp các phim hàm mặt cơ bản, đo đạc khớp cắn, lấy mẫu dấu răng… Từ những dữ liệu này, bác sĩ có thể nắm rõ cấu trúc hàm mặt của bạn, nguyên nhân gây lệch hàm, tỷ lệ lệch lạc cụ thể, phương pháp điều trị tốt nhất.

Đối với trường hợp hàm bị lệch do răng: Áp dụng phương pháp niềng răng chỉnh hàm lệch. Đây là kĩ thuật chỉnh nha duy nhất có thể khắc phục triệt để  tình trạng lệch hàm do răng mọc sai vị trí. Niềng răng có thể kéo dài từ 1.5 năm – 2 năm, phụ thuộc vào mức độ lệch hàm của bạn nặng hay nhẹ.

Với kĩ thuật này, bác sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa: bộ mắc cài liên kết với dây cung hoặc khay niềng nhựa trong suốt, gắn lên toàn bộ hàm răng, nhằm tạo lực kéo và xoay chuyển răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm, giúp khuôn răng đều đặn, thẳng hàng, tái tạo khớp cắn đạt chuẩn.

bật mí mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm

Với trường hợp bị lệch hàm do răng, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp niềng răng để khắc phục.

Đối với trường hợp hàm bị lệch do xương: Áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm lệch. Với kĩ thuật này, bác sĩ thực hiện một đường mổ bên trong khoang miệng để bóc tách các niêm mạc và mô mềm.

Sau đó, tiến hành cắt bớt một phần xương hàm theo kỹ thuật Lefort 1 hoặc kĩ thuật BSSO, cuối cùng di chuyển cả hàm về vị trí thích hợp, sao cho 2 hàm cân đối và hài hòa với cấu trúc khuôn mặt, khớp cắn đạt  tỷ lệ chuẩn. Thời gian phẫu thuật kéo dài từ 2-5 tiếng, tùy theo tình trạng cụ thể của bạn.

Đối với trường hợp hàm bị lệch vừa do răng vừa do xương: Đây là kiểu lệch hàm rất phức tạp và khó điều trị. Bác sĩ cần áp dụng cả 2 phương pháp: niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm lệch thì mới có thể điều trị triệt để tình trạng nói ngọng, phát âm không chuẩn.

Với sự trợ giúp của máy móc và thiết bị nha khoa hiện đại, bác  sĩ có thể tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm lệch trước, giúp cân chỉnh 2 hàm sao cho hài hòa và cân đối. Sau thời gian 4-6 tuần, khi xương đã lành hoàn toàn, bạn sẽ quay lại trung tâm nha khoa để bác sĩ thực hiền niềng răng chỉnh nha, giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng thẳng hàng, đều đặn.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã cung cấp một số kiến thức về Mẹo phát âm chuẩn khi bị lệch hàm. Nếu muốn phục hồi triệt để, bạn nên đến ngay Nha Khoa KIM để bác sĩ thăm khám, kiểm tra và can thiếp y khoa để sớm khắc phục sớm tình trạng này.

Nguyên nhân và cách khắc phục răng hô môi dày

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN