Lứa tuổi niềng răng cho trẻ khi nào là phù hợp?

0
634
Lứa tuổi niềng răng cho trẻ

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ khi nào là phù hợp nhất, vẫn luôn là thắc mắc của nhiều phụ huynh, với mong muốn trẻ sở hữu ngay hàm răng đẹp và khỏe mạnh như ý muốn ngay từ lúc còn nhỏ. Thật vậy, độ tuổi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng và kết quả niềng răng.

Sưng chân răng ở trẻ em

Sâu răng sữa trẻ em

Niềng răng là phương pháp hiệu quả nhất để phục lại thẩm mỹ hàm răng không mấy đều đặn của trẻ. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấu trúc răng, xương hàm đã phát triển ổn định hay đang phát triển, loại niềng răng nào và tuổi tác của chủ nhân, thường thì tuổi càng cao, thời gian mang niềng càng dài.

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ
Lứa tuổi niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý?

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ khi nào là phù hợp?

Hầu hết bạn có thể mang niềng răng trong thời gian từ 18 đến 30 tháng. Tiếp theo là việc bạn phải mặc định mang chúng trong một vài tháng đến 2 năm nhằm giữ cho các mô xung quanh răng thẳng. Một số bệnh nhân có thể phải mang niềng mãi.

Nếu bạn có vấn đề cần phải chỉnh hình răng mặt, thì ở độ tuổi nào bạn cũng đều có thể tiến hành niềng răng để được hưởng lợi từ việc này. Tuy nhiên, theo Hiệp hội chỉnh nha ở Pháp thì khi trẻ lên 8 tuổi, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa về chỉnh hình răng mặt. Nếu đợi đến khi trẻ đến tuổi trưởng thành, lúc này sự phát triển xương của trẻ đã hoàn tất, quy trình điều chỉnh sắp xếp các răng lại đều đặn có khả năng sẽ phức tạp hơn. Thời gian lý tưởng để bạn nên tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này đầu và miệng còn đang phát triển và răng sẽ dễ làm thẳng.

Niềng răng ở lứa tuổi nào là hợp lý? (2)

Có thể nói rằng, niềng răng không chỉ dành cho trẻ em. Ngày nay với sự phát triển về kinh tế, nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, cũng như quan niệm về hàm răng đẹp cũng đã thay đổi, rất nhiều người mong muốn có được một hàm răng thẳng đều và đẹp. Với sự tiến bộ của kỹ thuật nha khoa, hầu như niềng răng thẩm mỹ có thể áp dụng được với mọi lứa tuổi từ 8 đến trên 50.

Ngày càng có nhiều người lớn mang niềng răng để chỉnh sửa những khuyết điểm nhỏ của răng miệng và để cải thiện nụ cười, điều mà họ trăn trở nhiều năm trước đây vì không có điều kiện và không được sự quan tâm đúng ở thế hệ trước.

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ
Niềng răng ở lứa tuổi nhỏ là tốt hơn cả

Vì vậy, có thể hỗ trợ chỉnh răng ở 1 trong 4 thời điểm sau:

Thời điểm 1:

Từ 6 đến 8 tuổi, việc hỗ trợ chỉnh răng sẽ giúp cho sự phát triển hài hòa của khuôn mặt. Thường trong giai đoạn này, nha sĩ chỉ chỉnh sửa các thói quen xấu, hướng dẫn sự phát triển của xương hàm nếu cần thiết.

Thời điểm 2:

Từ 8 đến 11 tuổi là thời điểm của hàm răng hỗn hợp (răng sữa và răng trưởng thành). Việc can thiệp những lệnh lạc sớm ở giai đoạn này có thể giúp không cần mang mắc cài sau này. Hoặc nếu có thì giai đoạn hỗ trợ điều trị sau sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

Thời điểm 3:

Từ 11 đến 17 tuổi là thời điểm lý tưởng để chỉnh răng. Khi các răng trưởng thành vừa mới mọc lên, thay thế các răng sữa. Việc chỉnh nha hiện nay phổ biến vì nó có thể áp dụng rộng rãi, nhưng không phải ai cũng có thể tận dụng toàn bộ lợi ích từ phương pháp này. Đặc biệt với người lớn hay trưởng thành, việc chỉnh nha mất nhiều thời gian và công sức hơn.
Ở lứa tuổi 11, 12 khi răng trường thành vừa mọc và hình thành hàm, chân răng còn khá yếu và non nớt. Lúc đó, nếu dùng kẹp răng để đưa răng về đúng vị trí sẽ dễ hơn nhiều so với việc khoảng 10 năm sau bạn mới thực hiện phương pháp này.

Thời điểm 4:

Người lớn vẫn có thể hỗ trợ chỉnh răng ở bất kỳ lứa tuổi nào. Ngày nay có rất nhiều kỹ thuật chỉnh răng mang tính thẩm mỹ cao, giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp xã hội.

* Lưu ý : Hiệu quả tùy thuộc cơ địa mỗi người

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp giải đáp lứa tuổi niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, phụ huynh nên đưa trẻ đến trực tiếp nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn chính xác.

Phẫu thuật hàm hô có ảnh hưởng gì không

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN