Lợi nhô ra khi cười và cách khắc phục

0
376

Lợi nhô ra khi cười hay còn gọi cười hở lợi, là tình trạng mô lợi bị lộ ra ngoài quá nhiều khi cười hoặc nói, khoảng cách tính từ cổ răng đến vành môi trên lớn hơn 3mm. Theo các nghiên cứu trong nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm:

Do lợi phát triển phì đại, bám thấp.

Do răng mọc không hoàn toàn (mọc răng thụ động).

Do xương ổ răng hàm trên quá dày.

Do xương hàm trên phát triển quá mạnh.

Do trương lực cơ vòng môi quá lớn.

Lợi nhô ra khi cười và cách khắc phục
Lợi nhô ra khi cười và cách khắc phục

Theo các chuyên gia nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lợi nhô ra khi cười, bao gồm: xương ổ răng quá dày, lợi phát triển phì đại, cơ vòng môi hoạt động mạnh…

Lợi nhô ra khi cười – Các kiểu thường gặp hiện nay

Theo các chuyên gia nha khoa, tình trạng lợi nhô ra khi cười, nói thường được chia thành 4 mức độ chính, bao gồm: Lợi nhô ra ở mức độ nhẹ, lợi nhô ra ở mức độ trung bình, lợi nhô ra ở mức độ nặng và cuối cùng là rất nặng.

Lợi hở ở mức độ nhẹ: Đối với trường hợp này, mô nướu lộ ra ngoài từ 2mm – 3mm (khoảng cách này tính từ chân răng đến vành môi trên), ít hơn 25% chiều dài thân răng.

Lợi hở ở mức độ trung bình: Ở mức độ này, phần mô nướu bị lộ ra ngoài lớn 3mm, khoảng cách tính từ cổ răng đến vành môi trên nhiều hơn 50% chiều dài thân răng và ít hơn 50%.

Lợi hở ở mức độ nặng: Biểu hiện ở mức độ này là khi cười, mô nướu bị lộ ra ngoài nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài thân răng. Nên khi nhìn vào, trong răng rất ngắn mà lợi lại quá dài.

Lợi hở ở mức độ rất nặng: Mô nướu trong rất dài và dày, bao phủ gần hết thân răng. Khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 100% chiều dài thân răng. Lộ nướu khi nói cũng khó khăn không kém.

Với sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa hiện đại, việc khắc phục tình trạng lợi nhô ra khi cười đã không còn là vấn đề quá khó khăn và mất nhiều thời gian như trước đây nữa. Tùy theo từng nguyên nhân và mức độ hở lợi cụ thể của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, đảm bảo đạt được kết quả tối ưu.

Chữa lợi nhô ra khi cười không phẫu thuật: Với phương pháp này, bác sĩ nha khoa có thể áp dụng kĩ thuật niềng răng kết hợp đánh lún răng, nhằm giúp răng và lợi di chuyển về vị trí thích hợp, khắc phục hoàn toàn khuyết điểm lợi hở khi cười. Hoặc hoạt chất (botox) vào cơ nâng vành môi trên, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa vành môi và cổ răng, giúp lợi không còn bị lộ ra ngoài.

Chữa lợi nhô ra khi cười bằng phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị cười hở lợi mang lại hiệu quả rất cao và nhanh chóng. Phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây hở lợi cụ thể, bác sĩ sẽ lựa chọn hướng phẫu thuật thích hợp nhất. Có thể là phẫu thuất cắt lợi làm dài răng, mài viền xương ổ răng, cắt xương hàm trên hoặc cắt cơ nâng vành môi trên…

Những điều cần lưu ý trước khi quyết định niềng răng

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN