Khi nào cần phẫu thuật hàm hô?

0
1239

Khi nào cần phẫu thuật hàm hô là thắc mắc của rất nhiều người. Phẫu thuật chỉnh hình hàm hô đang trở thành một trong những phẫu thuật được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi nào cần phẫu thuật hàm hô đó vẫn luôn là thắc mắc của không ít người.

Chua cuoi ho loi co an toan khong?

Làm sao để răng hết vẩu?

Tình trạng răng hô móm (vẩu hàm) có 70% nguyên nhân từ di truyền, 30% còn lại hoàn toàn diễn ra chủ yếu khi còn bé thông qua hoạt động mút tay, ngậm vú giả, chống cằm, mút môi…

Khi nào cần phẫu thuật hàm hô?

Khi nào cần phẫu thuật hàm hô
Khi nào cần phẫu thuật hàm hô?Phẫu thuật hàm hô áp dụng cho trường hợp hô do hàm hoặc cả răng và hàm

Phẫu thuật hàm hô được áp dụng cho trường hợp hô do hàm hoặc vừa do răng vừa do hàm. Đối với hô vừa do răng vừa do hàm, các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho bạn có cần phải có sự phối hợp tối ưu giữa 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm hay không. Hoặc có thể niềng răng trước cho ổn định sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm sau. Cụ thể từng trường hợp như sau:

  • Bệnh nhân mắc phải tình trạng hô do sự phát triển quá mức của cấu trúc xương hàm.

Cần biết rằng, hô không phải lúc nào cũng đến từ nguyên nhân do sự chìa vẩu của răng. Có những trường hợp, bệnh nhân mắc phải tình trạng hô do sự phát triển quá mức của xương hàm. Khi đó, chỉ phẫu thuật hàm hô móm mới có thể điều trị hiệu quả nhất tình trạng này.

  • Bệnh nhân gặp phải tình trạng răng và lợi của hàm trên chìa ra phía trước nhiều so với hàm dưới.

Sự phát triển lệch lạc của răng và lợi có thể là nguyên nhân dẫn đến hô. Trong trường hợp này, sự can thiệp của phương pháp phẫu thuật hàm hô có thể nhanh chóng giúp bệnh nhân khôi phục cấu trúc hàm mặt bằng sự điều chỉnh khung răng.

  • Bệnh nhân có hàm dưới lùi sâu vào trong nhiều hơn so với hàm trên.

Không phải lúc nào hô cũng là do khung hàm trên chìa ra so với khung hàm dưới vì sự phát triển bất thường. Có một số trường hợp, bệnh nhân mắc phải hô do sự chậm phát triển hoặc phát triển lệch lạc của chính hàm dưới, khiến hàm dưới lùi sâu vào trong so với hàm trên.

  • Bệnh nhân bị hô do cấu trúc xương hàm trên 18 tuổi.

Phẫu thuật hàm hô được thực hiện như thế nào?

Trước tiên, bạn sẽ được khám chi tiết về tình trạng hô, móm; chụp phim cơ bản vùng sọ mặt để đánh giá mức độ hô móm với mục đích lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Tiếp theo, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát để phẫu thuật đảm bảo an toàn.

Khi nào cần phẫu thuật chỉnh hàm hô móm? 3

Quy trình tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm hô

Các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê nhẹ cho bạn và tiến hành phẫu thuật. Tùy theo mức độ lệch của xương hàm, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những cách thức phẫu thuật phù hợp nhất:

– Nếu như xương hàm trên của bạn lệch ra từ 5mm trở lên so với xương hàm dưới, các bác sĩ sẽ cắt bớt vùng xương hàm trên và điều chỉnh đưa về khoảng cách thích hợp.

– Nếu xương hàm dưới lệch vào quá 5mm so với xương hàm trên, các bác sĩ sẽ điều chỉnh gọt xương hàm dưới, sau đó đưa về khoảng cách thích hợp.

– Nếu cả 2 khung xương hàm của bạn đều không cân đối thì các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh cả hai với tỷ lệ thích hợp.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề khi nào phẫu thuật hàm hô, bạn có thể liên hệ 19006899 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa KIM để được bác sĩ tư vấn.

Chú ý khi phẫu thuật hàm hô

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN