Hô móm bị sâu phải làm sao khắc phục?

0
372
hô móm bị sâu phải làm sao

Chào bác sĩ! Gần đây em phát hiện có một chiếc răng hàm bị sâu. Răng hàm em lại bị hô nữa, nên em phân vân không biết trường hợp hô móm bị sâu phải làm sao khắc phục? Có giống như răng hàm bình thường không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều. (Trúc Nhân, 24 tuổi, Tp. HCM)

Tình trạng răng móm khá phổ biến bên cạnh hô vẩu hàm trên. Biểu hiện của tình trạng răng móm là khuôn mặt có xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng của xương hàm dưới phủ ngoài xương hàm trên, mặt có thể bị lệch sang phải hoặc sang trái.

Hô móm bị sâu phải làm sao khắc phục?

Câu trả lời tổng quát cho vấn đề hô móm bị sâu răng phải làm sao đó là phải áp dụng theo trình tự và đồng thời các chỉ định với nhau để hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân răng sâu.

Nếu vì lý do nào đó bạn không muốn hoặc chưa thể đi bác sĩ thì tốt nhất nên có phương án tự “cấp cứu” cho mình. Mục tiêu là để tránh đau nhức và sâu răng tăng nặng ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Điều trị hô móm bị sâu phải làm sao cũng giống như điều trị răng hàm thông thường.

– Theo đó, bạn có thể áp dụng một số cách giảm cảm giác đau cho răng như dùng thực phẩm từ thiên nhiên có tác dụng ức chế phản ứng của ống ngà, để ống ngà không dẫn truyền cảm giác đau đớn tiêu cực đến tủy răng. Khi đó, bạn sẽ thấy cơn đau tạm dứt hoặc dịu đi nhiều phần.

Bị sâu răng phải làm sao? – Bác sỹ tư vấn cách “cấp cứu” răng sâu Hot nhất 2Sử dụng muối là cách giảm đau nhức răng hiệu quả

→ Cách làm: Một số cách công hiệu có thể áp dụng như cắn tỏi nóng, cắn gừng, chườm đá để giảm đau nhức, …

– Tiếp theo, bạn cần chú ý áp dụng biện pháp kháng viêm cho răng sâu để tránh viêm rộng ra nướu hay các răng kế cận. Cách kháng viêm, sát khuẩn cũng có nhiều dạng,

→ Cách làm: Bạn có thể ngậm nước muối, đắp lá trầu,… vì các loại thực phẩm này có tính sát khuẩn cao. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thuốc kháng viêm nhưng cần có chỉ định của bác sỹ.

– Khi đang bị sâu răng nên cẩn thận trong vấn đề ăn uống. Tốt nhất nên tránh các thực phẩm nhiều đường, tinh bột để không bị giắt thức ăn vào trong lỗ sâu. Nên đổi vị trí ăn nhai hoặc đổi bên hàm nhai để răng sâu không chịu kích thích xấu. Cũng nên tránh các đồ ăn quá cứng dai vì vô tình có thể làm vỡ chiếc răng sâu, nhất là khi răng sâu và rỗng từ bên trong.

Bị sâu răng phải làm sao theo chuyên khoa?

Sâu răng không thể không điều trị theo chuyên khoa nếu như muốn chấm dứt hoàn toàn những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến răng. Bởi vì tình trạng này là răng bị tấn công bởi vi khuẩn, mô răng hỏng tồn đọng trên thân răng sẽ tiếp tục tăng nặng. Không xử lý ổ răng sâu bằng cách lấy hết nó đi thì bệnh lý này không thể kết thúc.

Bởi vậy, với vấn đề hô móm bị sâu răng phải làm sao theo bác sĩ tại Nha khoa KIM cần phải trải qua 2 bước sau đây:

Bước 1: Nạo bỏ mô răng sâu triệt để

Mục đích của việc làm này là để loại bỏ hoàn toàn ổ gây răng sâu, cắt đứt hoàn toàn căn nguyên khiến cho bệnh lý này tăng nặng từng ngày. Khi ổ sâu răng đã bị lấy đi hết, bệnh lý sâu răng cũng sẽ biến mất ở chiếc răng này.

Bước 2: Phục hồi lại răng sau nạo mô sâu

Thao tác phục hồi răng sâu có 2 công dụng đó là khôi phục lại hình thể răng bằng vật liệu nhân tạo để thay thế cho phần mô răng đã bị hỏng do răng sâu và đồng thời bảo vệ phần răng bị lộ do sâu răng, tránh khỏi những tác động bên ngoài, ngừa sâu răng tái phát.

Bị sâu răng phải làm sao? – Bác sỹ tư vấn cách “cấp cứu” răng sâu Hot nhất 3Thao tác phục hình hàn trám răng sau nạo mô răng sâu

Quy trình khắc phục hô móm bị sâu răng phải làm sao

Để chữa trị sâu răng, bạn cần được thực hiện theo quy trình bài bản sau đây:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sỹ sẽ khám cụ thể chiếc răng sâu để xác định mức độ sâu, tình trạng xâm lấn mô sâu tới đâu, có thể bảo tồn bằng cách điều trị không hay phải nhổ bỏ. Tất cả sẽ được bác sỹ cân nhắc và tư vấn cụ thể cho bạn.

Bước 2: Gây tê và nạo mô răng sâu

Việc nạo mô răng sâu sẽ gây đau nhức nên bệnh nhân sẽ được gây tê đảm bảo để dễ dàng thao tác, bệnh nhân cũng thấy dễ chịu hơn. Sau đó, tiến hành việc nạo bỏ triệt để mô răng sâu hỏng bằng thiết bị chuyên dụng.

Bước 3: Sửa soạn răng để chuẩn bị phục hình

Chiếc răng sẽ sửa soạn lại để phù hợp với hình thức phục hình được lựa chọn là bọc răng hoặc hàn trám thẩm mỹ.

Việc sửa soạn này bao gồm cả thao tác lấy dấu hàm nếu bạn bọc răng để chế tạo răng vừa khít.

Bước 4: Phục hình trực tiếp

Tùy thuộc vào hình thức phục hình được lựa chọn, bác sỹ sẽ tiến hành thao tác phục hình trực tiếp để khôi phục lại thân răng và bảo vệ, cũng như cách ly điểm răng bị mất mô răng do sâu răng gây ra.

Bước 5: Hoàn tất điều trị bị sâu răng phải làm sao

Sau khi phục hình xong, bác sỹ sẽ kiểm tra lại lần cuối để chắc chắn về hiệu quả điều trị. Đồng thời dặn dò bệnh nhân những lưu ý cần thiết trong thời gian đầu và cách chăm sóc răng sau điều trị bệnh lý sâu răng.

Bị sâu răng phải làm sao? – Bác sỹ tư vấn cách “cấp cứu” răng sâu Hot nhất 1Bị sâu răng phải làm sao? – Bác sỹ tư vấn cách “cấp cứu” răng sâu Hot nhất 4Bị sâu răng phải làm sao? – Bác sỹ tư vấn cách “cấp cứu” răng sâu Hot nhất 5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn trám răng sâu tại Nha Khoa KIM
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

Bởi vì bằng kinh nghiệm thực thế trong hàng chục năm chữa trị sâu răng, các bác sỹ nhận thấy đây là những chỉ định điều trị gây khó chịu nhiều cho bệnh nhân, lại phải xâm lấn mài răng và cũng khá tốn kém mà chiếc răng được phục hồi dù tốt đến đâu cũng không thể so sánh bằng chiếc răng sinh lý. Bệnh lý răng lại có ảnh hưởng nhiều mặt đến tâm lý, sức khỏe và thẩm mỹ nụ cười, hoạt động giao tiếp của bệnh nhân nên phòng tránh vẫn là cách tốt hơn cả trong tất thảy các cách khắc phục răng sâu.

Bạn Trúc Nhân thân mến! Hy vọng những chia sẻ về hô móm bị sâu phải làm sao khắc phục của bạn đã giải đáp phần nào thắc mắc này. Nếu muốn được tư vấn và điều trị trực tiếp, bạn nên đến Nha Khoa KIM để được bác sĩ thăm khám cụ thể hơn.

Tiêu xương hàm làm sao khắc phục

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN