Giải pháp cho răng cửa to và dài hơn so với bình thường

0
478
Giải pháp cho răng cửa to và dài hơn so với bình thường
Giải pháp cho răng cửa to và dài hơn so với bình thường

Răng cửa to là trường hợp không hiếm gặp, liên quan đến kích thước của răng, làm ảnh hưởng khá lớn đến ngoại hình cũng như giao tiếp của người bệnh. Chỉ có thể tác động đến kích cỡ mới khắc phục được tình trạng này.

Răng cửa to và dài khắc phục bằng phương pháp mài răng

Nếu trường hợp răng cửa to và dài so với răng thường không nhiều lắm thì phương pháp mài răng sẽ là lựa chọn tối ưu nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Cấu trúc của răng gồm 3 phần: Men răng, ngà răng và tủy răng. Về cơ bản, mài răng chính là tác động đến lớp men răng này. Nếu chỉ mài đi một phần men răng với tỉ lệ nhỏ thì không ảnh hưởng gì nhiều đến chức năng răng sau này.

Giải pháp cho răng cửa to và dài hơn so với bình thường
Mài răng khắc phục răng cửa to và dài

Tuy nhiên, nếu răng cửa của bạn quá to và dài thì không nên áp dụng phương pháp này. Việc mài đi lớp men răng quá nhiều vô hình chung sẽ tác động đến lớp bảo vệ ngà răng, khi ngà răng bị lộ ra ngoài mà không có bất cứ vật gì bảo hộ thì rất dễ bị ê buốt, vi khuẩn dễ xâm nhập răng, gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Chính vì thế, khi răng cửa to và dài hơn nhiều so với răng bình thường, nên áp dụng phương pháp bọc sứ.

Bọc răng sứ để khắc phục răng cửa to và dài

Nếu mài răng chỉ đơn giản là mài đi lớp men răng thì bọc sứ cũng vậy, tuy nhiên, bọc sứ cho phép mài răng với tỉ lệ lớn hơn mài răng, nhưng sau khi mài, sẽ tiến hành bọc mão sứ lên răng cửa để bảo vệ ngà răng, không cho ngà răng tiếp xúc với thức ăn cũng như các tác động bên ngoài. Trường hợp phải tác động quá nhiều đến răng, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trong quá trình mài răng để tránh gây đau nhức về sau.

Có bốn loại mão sứ được dùng để chụp lên răng cửa to: Răng sứ kim loại thường, răng sứ titan, răng sứ kim loại quý và răng sứ toàn sứ (răng sứ kép).

– Răng sứ kim loại: Phần sườn của răng sứ được làm bằng hợp kim của Crom-Niken hoặc Crom-Coban, bên ngoài được phủ lớp sứ trắng màu sắc tương tự với răng thật. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, răng sứ tiếp xúc với mới trường axit có trong khoang miệng sinh ra tình trạng đen viền chân răng. Ngoài ra, kim loại khi ở trong môi trường axit dễ gây oxi hóa, kích ứng với nướu, gây khó khăn trong khi nhai thậm chí là đau đớn. Chính những yếu tố trên mà giá thành của răng sứ kim loại rẻ nhất so với 3 loại còn lại.

– Răng sứ titan: Thực chất đây cũng là răng sứ kim loại, phần sườn được làm phần lớn bằng titan, ngoài ra còn kết hợp với cả Crom và Niken. Răng sứ titan khá nhẹ, lại không gây kích ứng với răng miệng nên được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, do vẫn thuộc răng sứ kim loại nên sau một thời gian vẫn có tình trạng đen viền chân răng và răng bị đục đi.

Giải pháp cho răng cửa to và dài hơn so với bình thường
Có bốn loại mão sứ được dùng trong nha khoa

– Răng sứ kim loại quý: Phần sườn được làm bằng vàng, bạc, platin nên tránh được tình trạng oxi hóa làm đen viền chân răng. Do được làm bằng kim loại quý nên giá thành của nó tương đối cao, ngang ngửa răng sứ kép nhưng không bằng về độ thẩm mỹ.

– Răng toàn sứ (răng sứ kép): Phần sườn được làm bằng sứ và lớp phủ bên ngoài cũng được làm bằng sứ nên được gọi với cái tên như thế. Răng toàn sứ khắc phục được nhược điểm của ba loại trên: Không gây kích ứng với môi trường miệng, không bị oxi hóa, không bị axit làm đen viền chân răng mà độ thẩm mỹ vẫn hoàn hảo qua thời gian.

Hiện nay, Nha Khoa KIM đang sử dụng răng sứ Cercon HT và răng sứ Zirconia để điều trị cho bệnh nhân. Đây là hai dòng răng toàn sứ cao cấp, với phần sườn được làm bằng sứ Zirconia được sử dụng trong vũ trụ nên đảm bảo đem đến chất lượng hoàn hảo cho người dùng.

Khi bọc sứ răng cửa to tại Nha Khoa KIM, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ tư vấn tận tình và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho từng tình trạng. Nha Khoa KIM hội tụ đầy đủ các yếu tố về kỹ thuật cũng như tay nghề để bạn có thể yên tâm và tin tưởng đến và chữa trị.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN