Điều trị răng bị hở kẻ bằng phương pháp nào thì hiệu quả?

0
556
cách điều trị răng hở kẽ
Phương pháp chỉnh răng bị hở kẽ.

Răng đều đẹp là ước mơ của rất nhiều người, vì nó quyết định đến nụ cười tươi tắn, giúp chúng ta duyên dáng hơn khi giao tiếp. Một số người gặp vấn đề răng bị thưa nhau nên có nhu cầu điều trị răng bị hở kẻ, nhằm cải thiện được nhiều vẻ ngoài cũng như hạn chế việc thức ăn bị giắt sau khi ăn uống.

Hiểu nguyên nhân để điều trị răng bị hở kẻ

Điều trị răng bị hở kẻ bằng cách nào còn tùy vào nguyên nhân. Răng bị hở kẻ hay thường được gọi là răng thưa là tình trạng các răng mọc sai lệch của các răng trên khung hàm khi chúng không sát khít với nhau mà có khoảng khe giữa các răng. Khe hở này lớn hay nhỏ phụ thuộc vào mức độ sai lệch răng nặng hay nhẹ.

răng bị hở kẻ
Có nhiều nguyên nhân khiến cho răng bị hở kẻ.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến răng bị hở kẻ là do bẩm sinh và do phát sinh:

  • Răng bị hở kẻ bẩm sinh

Nguyên nhân được xác định là do sự mất cân đối của răng và xương hàm. Nếu răng quá nhỏ, hoặc xương hàm quá rộng không đủ lấp vừa được độ rộng của xương hàm sẽ tạo ra các khe hở giữa các răng. Hoặc có những trường hợp bị thiếu răng vĩnh viễn ở một vị trí nào đó.

  • Răng bị hở kẻ mới phát sinh

Đây là những trường hợp răng đang bình thường lại bị hở kẻ dần theo thời gian, chủ yếu là do những bệnh lý mới phát sinh. Hoặc là do mất răng lâu ngày khiến tiêu xương và các răng bên cạnh bị đổ xiên và thưa ra. Các bệnh lý như nha chu, viêm cuống, viêm tủy làm hỏng xương ổ răng, hỏng xương răng khiến cho các răng trên cung hàm bị thưa dần.

Phương pháp điều trị răng bị hở kẻ

Tùy vào nguyên nhân, tình trạng răng bị hở kẻ mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị thích hợp, thông thường có ba cách điều trị răng bị hở kẻ là hàn trám răng, bọc răng sứniềng răng.

Hàn răng thẩm mỹ

Hàn trám răng thưa thẩm mỹ thực chất là kỹ thuật đóng kẻ răng thưa bằng vật liệu composite. Đây là vật liệu này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao với màu sắc tự nhiên tương tự như ngà răng thật, do đó không bị lộ khi giao tiếp. Hàn trám răng thẩm mỹ là kỹ thuật nhẹ nhàng, đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất trong số các phương pháp điều trị răng bị hở kẻ.

giải pháp cho răng bị hở kẻ
Các trường hợp răng bị hở kẻ nhẹ có thể sử dụng hàn trám răng thẩm mỹ. Kết quả điều trị và thời gian thực hiện tùy thuộc vào cấu trúc răng của từng khách hàng.

Hàn răng áp dụng cho các khe răng thưa dưới 2mm và chỉ sau 15 phút, khe răng thưa của bạn đã được khắc phục đều khít hoàn toàn.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ được xem là cách điều trị răng bị hở kẻ nhanh chóng, lại giúp hình thể và màu sắc của răng đẹp hơn.

Khắc phục răng bị hở kẻ
Cách điều trị răng bị hở kẻ thường được sử dụng là bọc răng sứ.

Công nghệ bọc răng sứ giúp tạo hình lại những thân răng bị thưa sao cho kích cỡ các răng vừa hài hòa với nhau lại vừa bù lấp được hoàn toàn những khe hở giữa các răng. Hình thể răng trông tự nhiên như răng thật, lại có độ chịu lực cao giúp ăn nhai đảm bảo không thua kém răng thật. Tuổi thọ của răng duy trì được rất nhiều năm nên bạn có thể yên tâm về hiệu quả phục hình.

Niềng răng bị hở kẻ

Đối với các trường hợp răng bị hở kẻ nhiều, cách hàn trám dường như không hiệu quả thì niềng răng là phương pháp điều trị răng bị hở kẻ tối ưu nhất. Niềng răng giúp di chuyển các răng, kéo chúng sát khít vào với nhau đều đặn hơn trên cung hàm.

điều trị răng bị hở kẻ
Niềng răng là cách điều trị răng bị hở kẻ nhiều ưu điểm. Kết quả điều trị và thời gian thực hiện tùy thuộc vào cấu trúc răng của từng khách hàng.

Niềng răng bị hở kẻ yêu cầu thời gian lâu hơn so với các phương pháp khác, giá thành cao hơn tuy nhiên hiệu quả đạt được đáng mong đợi. Vì không trải qua mài thân răng, không làm răng yếu đi nên an toàn tuyệt đối cho răng. Sau niềng răng, nếu hàm răng đã sát khít thì kết quả đó sẽ được duy trì suốt đời mà không bị hở kẻ trở lại.

Răng bị hở kẻ là một trong những khiếm khuyết về răng thường gặp nhất, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn kéo theo các bệnh lý khác như viêm nướu, nha chu, tiêu xương,… Vì thế, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ Nha khoa KIM để được thăm khám và tư vấn về cách điều trị răng bị hở kẻ phù hợp.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN