Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng

0
487
chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ cũng như chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng là hết sức quan trọng, bởi đây là lứa tuổi vô cùng nhạy cảm. Vậy phụ huynh cần trang bị những gì cho trẻ? Cùng theo dõi bài viết sau.

Hàn răng sữa trẻ em

Hàn răng sâu trẻ em

Trên thực tế, niềng răng cho trẻ đã không còn là dịch vụ xa lạ đối với nước ta, một đất nước đang phát triển. Bởi vì cha mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái, và niềng răng sớm, niềng răng trẻ em cho bé từ độ tuổi hệ xương còn đang phát triển, khoảng từ 8 – 15 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để nhanh chóng sở hữu hàm răng cân đối, khỏe mạnh và cứng chắc, tạo điều kiện tốt nhất cho bé sau này về mặt thể lực và ngoại hình.

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng – Cần lưu ý những gì?

Vì đây là lứa tuổi nhạy cảm, chưa nhận thức đầy đủ về những gì diễn ra xung quanh mình, mặt khác dễ rối loạn tâm lý, tự ti hay mặc cảm… Vì vậy trước khi niềng răng, bạn cần giúp trẻ làm quen với những hình ảnh về niềng răng, các phương pháp mắc cài hoặc không mắc cài, để trẻ làm quen dần với giải pháp này.

chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng
Bạn cần giúp trẻ làm quen với những hình ảnh về niềng răng, các phương pháp mắc cài hoặc không mắc cài, để bé làm quen dần với giải pháp này

Đồng thời, bạn cũng cần trò chuyện để giúp trẻ hiểu rõ tác hại của chứng rối loạn khớp cắn và lệch lạc răng miệng, sẽ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ như thế nào, giúp trẻ hiểu được sự cần thiết của việc đi niềng răng, làm quen với khí cụ niềng răng tại phòng nha qua các đợt định kỳ thăm khám.

Chuẩn bị cho bé làm quen với khí cụ sau khi niềng răng

Sau khi niềng răng, không ít bé cảm thấy sợ hãi và mặc cảm, khó chịu cũng như bất tiện với những vật thể lạ có trên răng miệng. Các mắc cài với nhiều màu sắc khác nhau, hình dạng và kích thước khác nhau có mặt trên răng, đồng thời, các dây cung liên hợp tạo lực ép lên răng, để giúp răng di chuyển, thời gian đầu cũng có thể khiến bé khó chịu, gây đau… Vì vậy, bạn cần theo dõi và tư vấn cho bé, đồng thời cũng giúp trẻ vượt qua những khó chịu và bất tiện ban đầu.

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ
Bạn cần theo dõi và tư vấn cho bé, đồng thời cũng giúp trẻ vượt qua những khó chịu và bất tiện ban đầu.

Chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng cho bé sau khi niềng răng

Sau khi niềng răng, cha mẹ cần chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống của trẻ. Cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, mềm như súp, cháo, dễ nhai và dễ nuốt. Hạn chế tối đa không cho trẻ ăn thực phẩm ngọt như kẹo, bánh, thực phẩm cứng như xương động vật, thực phẩm lạnh như đá, có thể làm tổn thương mắc cài, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng
Cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, mềm như súp, cháo, dễ nhai và dễ nuốt. Hạn chế tối đa không cho trẻ ăn thực phẩm ngọt như kẹo, bánh, thực phẩm cứng như xương động vật, thực phẩm lạnh như đá, có thể làm tổn thương mắc cài, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Đồng thời, bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ để chọn bàn chải chuyên dụng đầu mềm cùng kem đánh răng thích hợp khi niềng răng. Cách chải răng như thế nào cho đúng cách sau khi niềng răng cũng cần được lưu ý để có kết quả niềng răng tốt nhất mà không làm sâu răng hay viêm nhiễm răng.

Việc chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng là hết sức quan trọng để có được kết quả tốt nhất. Do đó, phụ huynh cần phải biết cách và hướng dẫn trẻ đúng cách. Làm được điều này không phải dễ, có thể đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để trò chuyện cùng bác sĩ.

Trẻ mọc răng chảy máu lợi phải làm sao

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN