Nguyên nhân răng vẩu và cách chữa vẩu tại nhà

0
551
chữa răng vẩu
Những cách chữa răng vẩu

Chữa vẩu tại nhà là một trong những cách giúp bạn cải thiện tình trạng vẩu của răng. Tùy vào thời điểm điều trị, nguyên nhân mà cách chữa vẩu tại nhà có mang đến kết quả hay không?

Chữa vẩu tại nhà được không tùy nguyên nhân răng vẩu

Răng vẩu được chia làm 3 dạng cơ bản là vẩu do răng, vẩu do xương hàm, vẩu do cả răng và hàm. Đối với các trường hợp răng vẩu nhẹ, bạn có thể chữa vẩu tại nhà để cải thiện khiếm khuyết răng, các trường hợp phức tạp thì cần đến các địa chỉ nha khoa.

chữa vẩu tại nhà thẩm mỹ
Có nhiều nguyên nhân làm cho răng vẩu
  • Nguyên nhân gây răng vẩu do răng chủ yếu là do quá trình mọc răng vĩnh viễn bị lệch lạc, răng sữa gãy sớm, những răng khác mọc chen lấn và vị trí của nhau, dẫn đến tình trạng khi răng vĩnh viễn mọc không còn đủ chỗ sẽ có xu hướng mọc chìa ra ngoài hoặc mọc chen chúc chồng chéo nhau. Hoặc răng mọc có kích cỡ quá to cũng có khả năng bị vẩu hay mọc lệch lạc rất cao.
  • Một nguyên nhân khác là do thời thơ ấu, bạn thường có thói quen gặm mút ngón tay hay tật đẩy lưỡi, điều này cũng có tác động không nhỏ đến răng.
  • Những trường hợp vẩu do xương hàm thì phần lớn là di truyền. Có đến 70% những người bị vẩu, sinh ra con cái cũng bị vẩu nặng hay nhẹ hơn chút ít.

Chữa vẩu tại nhà

Trong tất cả các trường hợp răng vẩu, để điều trị triệt để cần phải tiến hành theo các phương pháp chỉnh hình hiện đại, hoặc là niềng răng hoặc là phẫu thuật chỉnh hàm, cũng có thể phải kết hợp cả hai cách trên mới có hiệu quả hoặc sử dụng bọc răng sứ đối với những trường hợp hô vẩu nhẹ.

chữa vẩu tại nhà
Chữa vẩu tại nhà có thực sự mang lại hiệu quả

Một số người tự chữa vẩu tại nhà bằng cách dùng tay đẩy răng hay tự đeo chun nẹp để kéo các răng phía trước vào trong cho bớt chìa vẩu ra ngoài. Việc đeo chun nẹp thực tế là có thể kéo răng di chuyển, tuy nhiên sự di chuyển này chỉ có tác dụng khi bạn đang ở độ tuổi xương hàm chưa cứng chắc. Hơn nữa, sự di chuyển của răng theo cách này cũng không theo chủ ý mong muốn của người nẹp răng vẩu. Cách này chỉ càng khiến cho hàm răng trở nên mất cân đối và yếu ớt hơn do tự ý dùng lực kéo không phù hợp.

Bọc răng sứ thay thế chữa vẩu tại nhà

Sở dĩ, bọc răng sứ có thể chữa răng vẩu vì trong khi tạo hình thân răng mới, chiếc chụp sứ này sẽ được tạo hình với hình thể sao cho khi lắp lên cùi răng thật sẽ có thế răng bằng với các răng khác, ngay ngắn trên cung hàm và không bị vẩu nữa. Quá trình bọc răng sứ phải được tiến hành bởi các bác sĩ giỏi, không chỉ am hiểu về các vấn đề răng hàm mặt, mà còn phải có cái nhìn về thẩm mỹ tốt thì mới giúp bệnh nhân có một nụ cười như ý.

chữa răng vẩu tại nhà
Bọc răng sứ là 1 cách thay thế chữa vẩu tại nhà

Với phương pháp bọc răng sứ cho răng hô hay còn gọi là răng vẩu, bệnh nhân sẽ được điều trị nhanh chóng, chỉ cần đến khoảng 3- 4 lần khám để có thể hoàn tất được quá trình bọc sứ mà không phải tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng vẩu hay răng hô nào cũng có thể bọc răng sứ được.

Chữa vẩu tại nhà chỉ có thể dành cho các trường hợp răng bị vẩu nhẹ, và đang trong giai đoạn phát triển, khi xương hàm chưa phát triển cứng cáp. Do đó, rất khó để chữa răng vẩu tại nhà đạt hiệu quả. Để răng vẩu về đúng vị trí chuẩn, tiết kiệm thời gian bạn nên thực hiện các phương pháp thẩm mỹ nha khoa như bọc răng sứ hay niềng răng, chỉnh hàm, tùy trường hợp phức tạp của răng.

Hi vọng qua bài viết này bạn hiểu rõ hơn về cách chữa vẩu tại nhà và khả năng cải thiện khiếm khuyết răng của phương pháp này. Nếu cần thêm chi tiết về chữa vẩu bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN