Chữa răng bị mẻ hiệu quả và thẩm mỹ

0
465
cách hiệu quả chữa răng bị mẻ
làm sao phục hình răng bị mẻ

Răng bị mẻ là một khiếm khuyết răng dễ gặp khi răng va chạm, chịu lực tác động mạnh hay do các yếu tố nội sinh. Làm cách nào để chữa răng bị mẻ hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí?

Chữa răng bị mẻ cần biết rõ nguyên nhân

Để chữa răng bị mẻ hiệu quả, bác sĩ cần xác định vì sao răng bạn rơi vào tình trạng này. Nguyên nhân răng bị mẻ có 2 nhóm cơ bản là nguyên nhân bên trong và những tác động bên ngoài.

chữa răng bị mẻ
Chữa răng bị mẻ cần biết rõ nguyên nhân mẻ răng để dễ điều trị hơn

– Nguyên nhân bên trong: Là khi răng bị thiếu hụt nội bộ chẳng hạn như thiếu canxi. Canxi chính là yếu tố cơ bản giúp cho men răng chắc khỏe, tạo nên lớp bảo vệ cứng chắc cho mô răng. Nhờ lớp bảo vệ này mà răng mới có thể phản ứng được linh hoạt nhất với các tác động ngoại lực. Nếu chiếc răng của bạn tự nhiên bị nứt, mẻ hay bể vỡ mà không phải do chịu lực tác động mạnh nào thì khả năng răng thiếu canxi là rất lớn. Ban đầu sẽ là những vết nứt trên thân răng sau đó, răng sẽ bị mẻ dần và chỉ cần một lực tác động bên ngoài cũng sẽ khiến cho răng nứt mẻ nhanh chóng.

– Nguyên nhân bên ngoài: Nhóm nguyên nhân bị mẻ răng này chủ yếu là do ngoại lực tác động khi bị tai nạn, hay do bị bệnh nghiến răng kéo dài. Vậy cần dùng cách nào để chữa răng bị mẻ?

Các phương pháp chữa răng bị mẻ

Một điều quan trọng cần lưu ý là chữa răng bị mẻ cần được tiến hành càng sớm càng tốt, tránh tình trạng mẻ răng lan rộng vào sâu cấu trúc răng.

Chữa răng bị mẻ với phương pháp hàn trám thường áp dụng cho những ca răng mẻ ở mức độ nhỏ. Bác sĩ sẽ dùng vật liệu nha khoa có màu sắc tương tự như răng thật trám bít vào phần răng mất mô, khi chất liệu này được đèn laser đông cứng lại sẽ bền chắc, phục hình hoàn toàn thẩm mỹ cho răng mẻ mà không bị người đối diện phát hiện. Vì composite có độ chịu lực không quá cao và có tính giãn nở, sau một thời gian dưới tác động của lực nhai hay kích thích nhiệt độ sẽ có xu hướng co rút và bị bong trượt khỏi bề mặt trám. Chính vì vậy, với những vết mẻ, vỡ lớn thì hàn răng không mang lại hiệu quả cao và nếu lựa chọn phương pháp này nghĩa là bạn đã chấp nhận hàn trám răng lại nhiều lần trong đời.

Phương pháp bọc răng sứ là phương pháp chữa răng bị mẻ hiệu quả, cho chức năng ăn nhai như thật và bảo tồn được tính thẩm mỹ khuôn miệng tốt. Với bọc răng sứ bác sĩ sẽ phải mài một lớp ngoài răng để tạo cùi răng. Thao tác mài cùi răng nhằm vững chắc mão sứ nhưng nó lại vô tình gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

cách chữa răng bị mẻ
Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn tư vấn cho bệnh nhân phương pháp chữa răng bị mẻ phù hợp

Ngoài ra, chúng ta còn có một số biện pháp khác để ngăn ngừa và chữa răng bị mẻ như sau:

  • Với tật nghiến răng nên có biện pháp chữa trị bệnh lý này thật triệt để bằng cách dùng hàm bảo vệ khi ngủ. Đây là một loại hàm làm bằng nhựa dẻo, loại vẫn dành cho người chơi các môn thể thao như bóng rổ, đấu vật, đá bóng,… Quá trình điều trị này nên có sự tư vấn của bác sĩ một cách chi tiết.
  • Đồng thời, đặc biệt tránh những va chạm mạnh hoặc tai nạn xảy ra cho vùng hàm mặt. Trong ăn nhai cũng nên lưu ý làm sao để tránh các loại thức ăn quá rắn, dai, dẻo,… Những loại thực phẩm này có thể khiến cho viền răng bị mẻ hoặc bị mòn.
  • Với bệnh lý thiếu canxi thì tốt nhất nên có biện pháp bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm trong các bữa ăn hoặc thực phẩm chức năng, riêng với thuốc bổ sung canxi thì nên xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng, bạn nên đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn càng sớm càng tốt để bác sĩ thăm khám, kiểm tra biết rõ tình trạng như thế nào, từ đó đưa ra cách chữa răng bị mẻ phù hợp nhất.

Nếu còn bất kì thắc mắc gì về cách chữa trị răng bị mẻ hay cách phục hình răng nói chung, bạn có thể liên hệ qua tổng đài 19006899 hoặc đến thăm khám trực tiếp tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN