Cách khắc phục răng mọc lệch lạc thành công nhất

0
572

Hàm răng đều đặn, trắng đẹp là mơ ước của bao nhiêu người. Tuy nhiên vì một vài lý do như đẩy lưỡi, mút tay lúc nhỏ hay do yếu tố di truyền mà các răng mọc lộn xộn, không đều nhau. Các cách khắc phục răng mọc lệch lạc là phương pháp để chỉnh nha thẩm mỹ, giúp bạn lấy lại sự tự tin.

Nguyên nhân răng mọc lệch lạc

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch lạc, tìm hiểu chính xác nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách khắc phục răng mọc lệch lạc tốt hơn:

cách khắc phục răng mọc lệch lạc
Hiểu đúng nguyên nhân sẽ có cách khắc phục răng mọc lệch lạc tốt hơn
  • Răng lệch lạc có nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố bẩm sinh, đặc biệt là trong quá trình mọc răng vĩnh viễn, mầm răng khi sắp xếp có sự lệch lạc. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc. Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chỗ để các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm.
  • Những thói quen xấu làm ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc  như: mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng… Tình trạng răng gãy, răng hư hỏng hay mất răng cũng là nguyên nhân răng bị xô đẩy, dẫn đến tình trạng mọc lệch của răng.
  • Yếu tố di truyền cũng dẫn đến răng mọc lệch lạc, khi bố mẹ có răng mọc không đều, răng bị hô, móm thì con sinh ra cũng thường có ít nhiều các đặc điểm đó.

Cách khắc phục răng mọc lệch lạc

Bọc răng sứ cũng được sử dụng để điều chỉnh răng mọc lệch lạc nhưng chỉ có tác dụng đối với răng cửa bị khấp khểnh ít. Thông thường, niềng răngcách khắc phục răng mọc lệch lạc phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ niềng răng, tạo lực kéo đẩy hợp lý để các răng dịch chuyển đến vị trí phù hợp trên khung hàm.

cách chỉnh răng mọc lệch lạc
Niềng răng được xem là cách khắc phục răng mọc lệch lạc hữu hiệu

Đối với một số trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống, nhổ răng trong trường hợp niềng răng không nguy hại như nhổ răng thông thường cũng không gây ra hiện tượng tiêu xương bởi răng bị nhổ là những răng thừa, khấp khểnh và sẽ được làm đầy bởi các chân răng di chuyển đến.

Cách khắc phục răng mọc lệch lạc bằng niềng răng thường hoàn tất sau 1-2 năm, trong thời gian điều trị bạn phải tái khám thường xuyên theo lộ trình của bác sĩ, nhờ đó bác sĩ sẽ có những điều chỉnh phù hợp tùy theo sự phát triển của răng.

Cách khắc phục răng mọc lệch lạc bằng niềng răng là phương pháp khá phức tạp trong chỉnh nha thẩm mỹ, có những yêu cầu nhất định để ca niềng răng đạt hiệu quả như ý. Bác sĩ thực hiện cần có chuyên môn về niềng răng, kinh nghiệm nhiều năm và có sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế. Bác sĩ chỉnh nha sẽ thăm khám kỹ lưỡng, lấy dấu nghiên cứu, chụp ảnh ngoài mặt và trong miệng và chụp phim để đánh giá các chỉ số sọ mặt. Tập hợp tất cả các dữ kiện này, ngoài việc giúp bác sĩ chẩn đoán độ phức tạp của răng và lập kế hoạch điều trị, còn rất hữu ích để theo dõi tiến triển của điều trị. Kế hoạch điều trị sẽ được bác sĩ thảo luận tỉ mỉ và chi tiết với bạn trước khi tiến hành điều trị. Bạn sẽ được mang khí cụ chỉnh nha là loại tháo lắp hay cố định hoặc phối hợp các loại khí cụ này trong từng giai đoạn.

điều chỉnh răng lệch lạc
Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đang kiểm tra tình trạng lệch lạc của răng cho bệnh nhân.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ đáp ứng đầy đủ các yếu tố giúp bạn yên tâm thực hiện cách khắc phục răng mọc lệch lạc mà không phải lo lắng. Đội ngũ bác sĩ được đào tạo trong và ngoài nước, áp dụng quy trình điều trị tối ưu nhất hiện nay đảm bảo về cả chức năng răng và mặt thẩm mỹ. Ngoài ra với cách khắc phục răng mọc lệch lạc tại Bệnh viện sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí nắn chỉnh răng so với các quy trình thông thường tại những nơi khác.

Nếu còn thắc mắc gì về cách khắc phục răng mọc lệch lạc bạn vui lòng liên hệ với tổng đài 19006899 hoặc đến thăm khám trực tiếp tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN