Bọc răng sứ bị viêm lợi – Đừng coi thường những nguyên nhân này

0
645

Bọc răng sứ bị viêm lợi là rủi ro không mong muốn nhưng tỷ lệ người bệnh mắc phải không ít. Chính vì coi thường những nguyên nhân dưới đây nên vô tình gây ra những phiền toái, đau nhức và khó chịu cho răng miệng. Để có cách xử lý tốt nhất, hàm răng đạt được hiệu quả phục hình tốt nhất, hãy tham khảo các cách khắc phục dưới đây.

1. Bọc răng sứ bị viêm lợi – Đừng coi thường những nguyên nhân này

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ là hiện tượng những tổ chức nướu, mô mềm, tổ chức quanh răng bị sưng đỏ, đôi khi còn gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi do đâu:

Bọc răng sứ bị viêm lợi - nguyên nhân thường gặp và các biện pháp xử lý 1

Bọc răng sứ bị viêm lợi có thể do những nguyên nhân dưới đây

Xâm phạm khoảng sinh học

Khoảng sinh học là phần lợi xung quanh chân răng, bám dính để bảo vệ và ngăn những vi khuẩn, thức ăn, nước và các tác nhân khác có thể xâm nhập xuống vùng mô nha chu gây hại cho răng. Trong quá trình bọc răng sứ, có thể do nguyên nhân nào đó khiến khoảng sinh học bị xâm phạm dẫn đến hiện tượng viêm lợi.

* Dị ứng chất liệu sứ

Tỷ lệ này không quá nhiều, nhưng vẫn có những khách hàng không đủ điều kiện sử dụng răng sứ cao cấp không kim loại mà dùng răng sứ kim loại, có khung sườn làm bằng hợp kim Niken, Titan. Do cơ địa kèm theo sự oxy hóa kim loại của nước bọt trong môi trường răng miệng có thể dẫn đến hiện tượng dị ứng, kích ứng nướu lợi.

* Kỹ thuật của bác sỹ không đảm bảo

Nguyên nhân bọc răng sứ bị viêm lợi này tuyệt đối không được lơ là. Bởi bác sỹ là người trực tiếp đảm trách và thực hiện bọc răng sứ từ đầu tới cuối ca phục hình. Mài răng không chuẩn xác không những gây ra viêm lợi mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của răng về sau này như ê buốt răng, răng nhạy cảm,… Cũng có những trường hợp gắn cố định răng sứ, bác sỹ không “thu dọn” hết phần xi măng nha khoa nên phần thừa này gây kích ứng tới nướu, lưỡi.

* Bệnh lý răng miệng khác chưa được điều trị triệt để

Nếu kỹ thuật của bác sỹ đảm bảo, chất liệu răng sứ tốt mà vẫn bị viêm lợi, bạn nên nghĩ tới khả năng trước khi bọc răng sứ, bạn còn gặp phải bệnh lý răng miệng khác chưa được hỗ trợ điều trị triệt để. Khi đó, mầm mống vi khuẩn gây hại sẽ tiếp tục phát triển gây hại tới nướu, gây ra tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi.

* Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Bọc răng sứ bị viêm lợi - nguyên nhân thường gặp và các biện pháp xử lý 2

Bọc răng sứ bị viêm lợi có thể nguyên nhân do cách vệ sinh răng miệng chưa đúng

Dù bọc răng sứ có thể phục hình răng như răng thật, nhưng xét cho cùng răng sứ vẫn tách biệt với cung hàm răng. Chính vì thế, nếu không có chế độ chăm sóc răng miệng cẩn thận, khoa học, vẫn có thể xảy ra hiện tượng viêm lợi sau khi bọc răng sứ.

2. Cách khắc phục khi bọc răng sứ bị viêm lợi

* Cắt lợi

Trong những trường hợp bệnh nhân bọc răng sứ bị viêm lợi trong thời gian kéo dài thì cần được vệ sinh ổ viêm, nạo hết tổ chức viêm và cắt lợi để đường viền răng sứ không nằm quá sâu bên trong nướu.

* Tháo gỡ răng sứ, phục hình lại

Trong trường hợp này, nếu càng để lâu, tình trạng viêm lợi sẽ càng trầm trọng hơn. Chính vì thế, cách duy nhất để khắc phục là dỡ bỏ răng sứ hỏng, phục hình bọc răng sứ mới tại địa chỉ nha khoa uy tín, do bác sỹ giỏi đảm trách.

Lúc này việc mài răng sẽ được giảm bớt, các thông số về răng sứ mới sẽ được chế tác theo chỉ số mới để phù hợp với tình trạng hiện tại.

* Phẫu thuật di dời khoảng sinh học

Khi phải áp dụng tình trạng này, nghĩa là tình trạng của bệnh nhân đã phức tạp hơn rất nhiều.

Bác sỹ sẽ tháo dỡ răng sứ, sau đó vệ sinh phần khoảng sinh học để phẫu thuật di dời, tác lập khoảng sinh học mới.

Bọc răng sứ bị viêm lợi - nguyên nhân thường gặp và các biện pháp xử lý 3

Phẫu thuật di dời khoảng sinh học là tình trạng nướu của bệnh nhân đã bị viêm khá nặng

Thời gian chờ lành thương và khoảng sinh học ổn định phải mất tới 1 tháng bác sỹ mới có thể bắt đầu những can thiệp để bọc răng sứ phục hình răng lại.

Xem thêm :

<> http://benhvienranghammat.com.vn/boc-rang-su-titan.html

<>http://benhvienranghammat.com.vn/boc-rang-su-cercon-ht.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN