Biểu hiện của hàm móm là gì?

0
517
Biểu hiện của hàm móm

Biểu hiện của hàm móm là gì? Hàm móm gây nhiều trở ngại trong giao tiếp, cũng như tính thẩm mỹ thuyên giảm. Ngoài ra còn ảnh hưởng nhiều đến việc nhai cắn thức ăn.

Nha khoa KIM có tốt không?

Phẫu thuật vẩu hàm dưới

Hàm móm là một dạng sai lệch khớp cắn rất nghiêm trọng và rất phức tạp, làm đảo lộn trật tự tương quan tự nhiên của hàm trên và hàm dưới, khiến răng hàm trên không phủ ngoài răng hàm dưới mà xảy ra ngược lại.

Theo các chuyên gia nha khoa, biểu hiện của hàm móm là xương ở hàm dưới bị đưa ra phía trước quá mức, môi dưới trề ra và mỗi khi ngậm miệng lại thì xuất hiện tình trạng răng hàm dưới chìa ra ngoài bao trọn răng hàm trên, khiến cằm bị lệch và kèm theo đó là đường nối giữa trán, mũi, cằm có thể bị gãy khúc hoặc có trường hợp thẳng nhưng đường thẳng này bị lệch qua trái hay qua phải.

biểu hiện của hàm móm

Biểu hiện của hàm móm thường là hàm dưới bị đưa ra ngoài quá mức, môi dưới trề ra, khi ngậm miệng vòm răng hàm dưới nằm ngoài vòm răng hàm trên.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện của hàm móm: do xương hàm trên phát triển quá kém hoặc xương hàm dưới phát triển quá mạnh, khiến 2 hàm trên và dưới bị lệch khớp cắn; do dị tật khe hở vòm miệng khiến xương hàm trên bị thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau, làm cho răng hàm trên luôn nằm phía trong so với răng hàm dưới.

Hàm móm và phương pháp khắc phục hiệu quả nhất hiện nay

Ngày xưa, khi thấy những biểu hiện của hàm móm thì đa số bệnh nhân và ngay cả bác sĩ nha khoa sẽ nghĩ đến phương pháp khắc phục là niềng răng móm. Tuy nhiên, một số trường hợp niềng răng móm không mang lại hiệu quả như mong muốn, sau khi niềng răng thì bệnh nhân vẫn móm như thường. Theo thời gian và cùng với sự phát triển của nha khoa hiện đại, giới chuyên môn nhận thấy rằng để điều trị móm hiệu quả thì bác sĩ nha khoa cần xác định được tình trạng móm là do răng gây ra hay do hàm gây ra.

Nếu trường hợp bệnh nhân bị móm do răng gây ra: Phương pháp khắc phục hiệu quả nhất chính là niềng răng. Niềng răng là một kỹ thuật răng hàm mặt, giúp nắn chỉnh và xoay chuyển răng về đúng vị trí vốn có của nó bằng lực kéo từ các khí cụ: mắc cài, dây cung…

khắc phục biểu hiện của hàm móm

Để khắc phục tình trạng răng móm, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp niềng răng để giúp bệnh nhân sắp xếp, nắn chỉnh khuôn răng cho đều đặn.

Nếu trường hợp bệnh nhân bị móm do xương hàm gây ra (hàm móm): Phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện này là phẫu thuật hàm móm bằng kỹ thuật BSSO. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt cành bên xương hàm dưới rồi đẩy lùi hàm về phía sau mà không cần nhổ răng, sau đó bác sĩ sẽ cố định xương hàm bằng vit. Đây là kỹ thuật phẫu thuật hàm móm áp dụng cho những trường hợp móm do xương hàm với mức độ nặng.

Ngoài ra, đối với những trường hợp bệnh nhân bị móm do xương hàm với mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ  tiến hành cắt tiền đình xương hàm dưới và đẩy lùi về sau. Để thực hiện được kĩ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ 2 răng số 4 và cắt phẫu thuật qua hai cung răng số 4 để tạo khoảng hở, xương hàm dưới được di chuyển lùi về sau và được cố định bằng nẹp vit. Sau khi phẫu thuật, những biểu hiện của hàm móm sẽ biến mất, thẩm mỹ khuôn mặt được cải thiện và chức năng ăn nhai khôi phục hoàn toàn vì khớp cắn đã đạt chuẩn.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi, có chuyên môn sâu rộng về phẫu thuật răng hàm mặt và dày dặn kinh nghiệm thực tiễn cùng với trang thiết bị, máy móc hiện đại và tân tiến, công nghệ giảm đau thế hệ mới, kỹ thuật vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế, Nha Khoa KIM cam kết sẽ mang đến cho bạn ca phẫu thuật hàm móm an toàn và có kết quả tốt nhất.

chữa trị biểu hiện của hàm móm
Nha Khoa KIM cam kết sẽ mang đến cho bạn ca phẫu thuật hàm móm an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Với những biểu hiện của hàm móm nêu trên, chắc hẳn đã giúp mọi người giải đáp phần nào thắc mắc này. Hãy đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp một cách chính xác nhất.

Hàm móm là gì

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN