Những biến chứng sâu răng ở trẻ em và cách điều trị

0
452

Sâu răng là một quá trình bệnh lý của sự phá hủy cục bộ tổ chức răng do vi khẩn. Sâu răng ở trẻ em không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe lâu dài mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng phát âm của trẻ. Hãy xem xét cụ thể những biến chứng sâu răng ở trẻ và tìm cách điều trị phù hợp nhất.

Cách nhổ răng sữa em bé

Chảy máu chân răng trẻ em

Một số yếu tố liên quan đến sâu răng ở trẻ em

Chất đường: vi khuẩn gây sâu răng sữa sau khi nhiễm vào môi trường miệng, tự nó sẽ không gây sâu răng được, cần phải có sẵn nguồn chất đường cho sự chuyển hóa để sinh ra axit và chính điều này sẽ làm mất khoáng men gây sâu răng.

Mảng bám: Các vi khuẩn gây sâu răng như strep- tococus mutans, lactobacillus acidphilus…tụ lại thành một quẩn thể góp phần tạo nên mảng bám, quẩn thể vi khuẩn này phát triển bám trực tiếp vào bề mặt răng phân hủy chất đường, tạo điều kiện thuận lợi để khơi phát sâu răng.

Những biến chứng sâu răng ở trẻ
Những biến chứng sâu răng ở trẻ phụ huynh cần biết

Thói quen uống nước: Sâu răng xuất hiện ở trẻ em không phải chỉ do số lượng đường trên men tiêu thụ mà còn do độ đậm đặc và số lần sử dụng. Vì thế thói quen ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng ở trẻ nhỏ, việc bú bình kéo dài hoặc dùng núm vú giả được làm ngọt, đặc biết trong khi ngủ có thể gây hại cho răng

Răng: Những bề mặt răng có hố rãnh quá sâu dễ lắng đọng thức ăn và vi khuẩn, hoặc các răng sắp xếp không ngay ngắn, chen chúc nhau khiến khó làm sạch bằng phương pháp vệ sinh gây tích tụ nhiều mảng bám sẽ tạo thuận lợi cho sâu răng.

Những biến chứng sâu răng ở trẻ em phụ huynh cần biết

Nếu không được điều trị kịp thời, răng sâu sẽ bị hủy hoại toàn bộ và tủy răng cũng bị tổn thương, dẫn đến viêm tủy gây đau nhức. Viêm tủy răng có thể tiến triển đến hoại tử, vi khuẩn xâm lấn xương ổ răng và có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sau này của trẻ. Một số trường hợp nhiễm trùng huyết hoạc nhiễu trùng vùng mắt…

Ngoài ra sâu răng còn có thể gây ra viêm mô tế bào, viêm hạch, viêm xương tủy hàm khi viêm lan rộng gây nhiễm xuất huyết, thậm chí gây viêm màng não rất dễ gây tử vong trong những biến chứng nặng này. Mặt khác, nhiễm khuẩn ở quanh cuống răng có thể gây rối loạn ở xa, ở khớp xương, ở tim, ở thận hoặc duy trì và làm nặng thêm bệnh đã có ở các nơi đó.

biến chứng sâu răng ở trẻ
Điều trị bệnh sâu răng cho trẻ nên đến các phòng khám nha khoa

Điều trị bệnh sâu răng tốt nhất đó là nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị. Như vậy mới có thể chấm dứt những biến chứng sâu răng ở trẻ em và giúp trẻ bảo vệ răng miệng tốt hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN