3 cách chữa răng vẩu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

0
419
3 cách chữa răng vẩu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất
3 cách chữa răng vẩu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Một hàm răng đều và đẹp là điều mà bất cứ ai trong chúng ta mong muốn, nhưng không phải cứ muốn là được. Răng vẩu (hay còn được gọi là răng hô) là tình trạng rất hay gặp ở một số cá nhân, có thể là do di truyền hoặc do thói quen tự nhiên không tốt hình thành. Sau đây là ba cách chữa răng vẩu tại nhà nhiều người áp dụng.

Cách chữa răng vẩu tại nhà bằng lực tay

3 cách chữa răng vẩu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất
Chữa răng vẩu bằng tay chỉ dùng cho những người mới thay răng

Đây là cách chữa răng vẩu tại nhà khá thô sơ, chỉ dùng để điều trị cho những người mới thay răng, răng mọc lệch và vênh ra phía ngoài. Các bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ để lên phần răng hô, tác dụng một lực song song vừa đủ để đẩy răng vào. Mỗi ngày thực hiện khoảng 10 đến 15 phút.

Tuy nhiên không được đẩy quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến xương hàm và răng. Cách này tốn khá nhiều thời gian, nhưng hiệu quả mang lại còn tùy thuộc vào từng thể trạng.

Cách chữa răng vẩu tại nhà bằng dụng cụ kéo răng

3 cách chữa răng vẩu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất
Cách chữa răng vẩu tại nhà bằng dụng cụ kéo răng

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện một số dụng cụ kéo răng tại nhà, những khay niềng bằng nhựa này được áp dụng khá phổ biến để điều trị răng vẩu. Trước khi sử dụng khay niềng, bạn nên vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, sau đó làm theo hướng dẫn.

Cách này tuy được nhiều người áp dụng nhưng không mang đến hiệu quả cao. Khung xương hàm mỗi người có đặc trưng khác nhau, những khay niềng này được sản xuất đồng loạt và kích cỡ nhất định, ít nhiều sẽ không khớp với xương hàm của bạn, làm cho thời gian điều trị dài hơn mà không mang lại kết quả tối ưu.

Cách chữa răng vẩu tại nhà bằng niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp thuận tiện cho những bạn giao tiếp nhiều, cảm thấy ngại khi phải đeo mắc cài xuyên suốt. Khi sử dụng niềng răng tháo lắp, bạn có thể sử dụng lúc nào tùy ý, dễ dàng tháo ra khi đi công việc và gắn vào khi ở nhà, hoặc đi ngủ.

Để có được bộ hàm tháo lắp đúng kích cỡ, bạn nên đến với trung tâm nha khoa để làm khung niềng, khi sử dụng bạn chỉ cần gắn nó vào khung hàm là xong. Khi không sử dụng, bạn nhớ vệ sinh khung niềng thật sạch sẽ, để nơi thoáng mát.

Cách chữa răng vẩu bằng cách sử dụng niềng răng tháo lắp

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng đối với trường hợp vẩu nhẹ và thời gian điều điều  trị lâu do quá trình bị gián đoạn. Nếu răng vẩu nhẹ, bạn lại muốn rút ngắn thời gian điều trị, cách tốt nhất là nên bọc răng sứ.

Tại Nha Khoa KIM, cách chữa răng vẩu bằng bọc răng sứ được khuyến khích cho những trường hợp vẩu nhẹ từ một đến hai răng, điều này giúp bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc mà vẫn mang lại kết quả tương đương như niềng răng.

Bọc sứ cho răng vẩu trường hợp nhẹ

Sở dĩ chỉ áp dụng cho những trường hợp vẩu nhẹ là do khi bọc sứ, các bác sĩ sẽ tiến hành mài răng hô thành những cùi răng sao tỉ lệ cân xứng với hàm và khuôn mặt. Nếu răng quá vẩu, răng bị mài sẽ càng nhiều, như thế sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc men răng, dẫn đến tình trạng ê buốt và mắc các bệnh lí về răng sau này.

Sau khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ lên cùi răng, lớp răng sứ này khá mỏng, màu sắc giống với răng thật, bạn sẽ không thấy vướng víu trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, ba cách chữa răng vẩu tại nhà trên chỉ áp dụng đối với trường hợp răng vẩu nhẹ. Nếu trường hợp vẩu quá nặng, chỉ có thể áp dụng phương pháp niềng răng hoặc bọc răng sứ. Các bạn nên đến Nha Khoa KIM để được kiểm tra, bác sĩ sẽ tìm ra phương án điều trị tốt nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN